Răng mọc lẫy phải làm sao? Có nên nhổ cho bé không?

Răng mọc lẫy phải làm sao? Có nên nhổ cho bé không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Phần lớn các bé trong độ tuổi thay răng đều gặp phải tình trạng mọc răng lẫy, khiến các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng. Vậy khi trẻ có răng mọc lẫy phải làm sao? Bố mẹ hãy đồng hành cùng Nha Khoa Shark trong bài viết dưới đây để tìm hiểu và biết cách khắc phục hiệu quả nhất!

Răng mọc lẫy phải làm sao? Có nên nhổ cho bé không?
Răng mọc lẫy phải làm sao? Có nên nhổ cho bé không?

Răng mọc lẫy là gì? Dấu hiệu nhận biết

Răng mọc lẫy là hiện tượng răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc lên lệch với vị trí tiêu chuẩn trên cung hàm. Lúc này, răng vĩnh viễn sẽ có xu hướng mọc đâm vào hướng bên trong thay vì mọc thẳng như bình thường. Hiện tượng này thường xảy ra ở độ tuổi từ 5 – 7 tuổi và đang trong quá trình thay răng vĩnh viễn.

Răng mọc lẫy là hiện tượng răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc lên lệch với vị trí tiêu chuẩn trên cung hàm
Răng mọc lẫy là hiện tượng răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc lên lệch với vị trí tiêu chuẩn trên cung hàm

Răng mọc lẫy không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bé. Để biết bé nhà mình có đang mọc răng lẫy hay không, tham khảo một số dấu hiệu sau:

 • Bé đang ở trong giai đoạn thay răng vĩnh viễn mà răng sữa không có dấu hiệu lung lay, ngược lại còn rất chắc.
 • Các vị trí răng bị chìa ra bên ngoài khung hàm, làm cho 2 hàm không khớp với nhau.
 • Răng vĩnh viễn mọc đúng thời điểm nhưng gặp những tình trạng sau: răng mọc lẫy vào trong, khoảng cách các răng mọc quá thưa, hô, móm,…
 • Răng vĩnh viễn mọc lên quá to, dẫn đến tình trạng không đủ vị trí cho các răng bên cạnh, khiến mọc chen chúc trên khung hàm làm hàm răng trở nên lệch lạc.
 • Trong trường hợp răng sữa bị sâu, sún, cần nhổ bỏ ngay cả khi chưa tới thời kỳ thay răng.
 • Bé cảm thấy đau nhức, khó chịu khi ăn nhai do răng lẫy mọc sai khớp cắn và ảnh hưởng tới thái dương hàm.

Ngoài ra, trẻ em có bản tính hiếu động nên là đối tượng rất dễ gặp phải các chấn thương như ngã, va đập mạnh, do đó có thể ảnh hưởng tới mầm răng vĩnh viễn, khiến chúng không thể mọc ngay hàng thẳng lối.

Răng mọc lẫy phải làm sao?

Răng mọc lẫy phải làm sao? Tùy vào mức độ mọc lẫy và tình trạng răng miệng, các nha sĩ sẽ đưa ra quyết định cụ thể. Một số cách xử lý răng mọc lẫy giúp hàm răng của bé đều đẹp hơn bao gồm:

 • Thường xuyên nhắc nhở bé tập đẩy lưỡi để giúp răng trở về đúng vị trí. Biện pháp này rất dễ làm, trẻ chỉ cần dùng đầu lưỡi đẩy vào thân chiếc răng mọc lệch nhiều lần và thường xuyên sẽ có tác dụng hiệu quả. Tuy nhiên, khi dùng lưỡi đẩy răng quá mức sẽ khiến răng bị hô. Vì vậy cần giám sát bé thường xuyên, khi nào chiếc răng nằm ngay ngắn trên cung hàm thì không cần đẩy lưỡi nữa.
 • Nếu biện pháp đẩy lưỡi khiến răng không về đúng vị trí thì bác sĩ sẽ can thiệp phương pháp nhổ răng. Việc nhổ bỏ răng sữa sẽ thường được bậc phụ huynh thực hiện tại nhà. Tuy nhiên đối với những chiếc răng sữa chưa lung lay, bố mẹ không được tự ý nhổ mà chưa hỏi qua ý kiến của bác sĩ. Để đảm bảo an toàn, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ tới nha khoa uy tín để nhổ bỏ răng sữa chưa lung lay và điều chỉnh răng lẫy mọc về đúng vị trí cung hàm.
Trong trường hợp răng sữa bị lung lay thì cần nhổ để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí trên cung hàm
Trong trường hợp răng sữa bị lung lay thì cần nhổ để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí trên cung hàm
 • Khi trẻ đã bước vào độ tuổi từ 15 – 18 tuổi, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng cho trẻ để chỉnh những chiếc răng lẫy vào đúng vị trí trên khung hàm. Trong giai đoạn này, xương hàm chưa hoàn toàn ổn định, niềng răng là phương pháp tối ưu nhất, gây ít đau đớn và rút ngắn thời gian điều trị cho trị cho trẻ. Bên cạnh đó, phương pháp này đem lại kết quả ổn định lâu dài
Bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng trong độ tuổi từ 15 - 18 để chỉnh những chiếc răng lẫy vào đúng vị trí trên khung hàm
Bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng trong độ tuổi từ 15 – 18 để chỉnh những chiếc răng lẫy vào đúng vị trí trên khung hàm
 • Tuy nhiên, phương pháp niềng răng cần thực hiện đúng độ tuổi. Nếu chưa đủ độ tuổi, các bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng khí cụ niềng răng tháo lắp. Cách này sẽ giúp răng vĩnh viễn của trẻ được ổn định, ngăn ngừa tình trạng xô lệch những răng còn lại trên cung hàm.

Tùy vào mức độ răng mọc lẫy, các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định có thể đưa răng trở lại đúng vị trí được không. Do đó, các bậc phụ huynh cần thường xuyên theo dõi tình trạng răng miệng của bé để có thể xử lý kịp thời, giúp trẻ có hàm răng đều đẹp, trắng sáng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc lẫy

Răng mọc lẫy làm giảm tính thẩm mỹ, khiến hàm răng không được đều đẹp. Do đó, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ, cụ thể là một số nguyên nhân sau:

Di truyền

Một trong những nguyên nhân khiến răng mọc lẫy là do yếu tố di truyền. Nếu gia đình có tiền sử bệnh về xương, hay gặp các tình trạng về răng như hô, móm, mọc thưa,… thì cũng sẽ di truyền lại cho con cháu đời sau.

Mất răng sữa quá sớm

Nguyên nhân tiếp theo cũng rất quan trọng là do răng sữa mất quá sớm. Răng sữa giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, tuy nhiên, nếu răng sữa không được bảo vệ tốt hoặc nhổ không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng mọc răng của trẻ.

Răng sữa bị mất quá sớm cũng là nguyên nhân khiến răng mọc lẫy, sai vị trí
Răng sữa bị mất quá sớm cũng là nguyên nhân khiến răng mọc lẫy, sai vị trí

Đọc thêm: Bé mọc răng hàm trong bao lâu?

Cung hàm hẹp

Cung hàm hẹp là nguyên nhân khiến răng không đủ vị trí để mọc. Từ đó dẫn đến tình trạng răng bị mọc lệch, không thẳng hàng, mọc chen chúc nhau khiến răng mọc lẫy hàm dưới, mọc lệch vào bên trong lẫn lộn.

Răng sữa bị sâu

Những trường hợp răng sữa bị sâu, ăn vào tủy và chân răng cũng sẽ ảnh hưởng tới mầm của răng vĩnh viễn mọc bên dưới, làm răng bị mọc lẫy. Vậy nên trường hợp răng sữa bị sâu, cần đến cơ sở nha khoa uy tín để nhổ kịp thời.

Thiếu chất

Khi cơ thể trẻ thiếu vitamin, khoáng chất sẽ làm răng mọc sai vị trí, thậm chí khiến răng vĩnh viễn mọc lên khi răng sữa chưa rụng hết.

Thói quen xấu

Những thói quen xấu như mút tay, bú bình, đẩy lưỡi hoặc ngủ nghiến răng cũng là nguyên nhân làm cho răng mọc sai vị trí. Đặc biệt, nguyên nhân này sẽ dễ dẫn tới khả năng răng cửa mọc lẫy, khiến tính thẩm mỹ bị ảnh hưởng và rất khó khắc phục.

Thói quen xấu như mút tay cũng sẽ khiến răng mọc hô, sai vị trí trên cung hàm
Thói quen xấu như mút tay cũng sẽ khiến răng mọc hô, sai vị trí trên cung hàm

Đây là những nguyên nhân thường gặp ở trẻ mà các bậc phụ huynh cần biết để xử lý tình trạng răng mọc lẫy phải làm sao. Do đó, từ những nguyên nhân này, bạn cần tìm ra những biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

Răng mọc lẫy có ảnh hưởng như thế nào?

Trẻ em bị răng mọc lẫy mà không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình phát triển của bé và gây ra những hệ lụy nguy hiểm:

 • Không có tính thẩm mỹ: Khi răng mọc lẫy, hàm răng của bé sẽ có khuyết điểm và làm khuôn mặt mất đi sự hài hòa và cân đối. Điều này cũng sẽ khiến bé mất tự tin khi giao tiếp, nếu để lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của bé.
 • Hình thành các bệnh lý liên quan tới răng miệng: Việc răng mọc lệch lạc, chen chúc, không đều cũng sẽ khiến cho bé vệ sinh răng miệng không được sạch sẽ. Từ đó tạo điều kiện cho thức ăn thừa, vi khuẩn xâm nhập vào khoang miệng làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, hôi miệng,…nghiêm trọng hơn là bị lệch khớp thái dương hàm.
 • Gây ra một số bệnh lý khác: Răng mọc lẫy ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của cơ hàm, từ đó có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.
Răng mọc lẫy cũng sẽ khiến bé khó khăn trong ăn uống và ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày
Răng mọc lẫy cũng sẽ khiến bé khó khăn trong ăn uống và ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày

Có rất nhiều hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, nên khi thấy bé có dấu hiệu của răng bị mọc lẫy, các bậc phụ huynh cần đưa bé tới gặp bác sĩ để thăm khám và xử lý kịp thời.

Răng mọc lẫy phải làm sao để phòng tránh?

Bởi vì khi trẻ còn nhỏ, chưa có ý thức được nhiều về vấn đề răng mọc lẫy. Do đó, các bậc phụ huynh cần hỗ trợ bé trong quá trình mọc răng vĩnh viễn, đặc biệt cần chú ý tới những vấn đề sau:

 • Xác định thời điểm trẻ thay răng: Trẻ sẽ bắt đầu thay chiếc răng đầu tiên khi 6 tuổi và quá trình thay răng sẽ kéo dài xuyên suốt độ tuổi từ 6 – 12 tuổi. Những chiếc răng cửa hàm dưới sẽ mọc trước, sau đó là răng cửa hàm trên rồi đến các răng sữa.
 • Thăm khám răng miệng định kỳ: Khi bước vào độ tuổi thay răng, các bậc phụ huynh nên cho bé đi khám nha khoa định kỳ từ 3 – 6 tháng 1 lần. Điều này để bác sĩ đánh giá tình trạng thay răng của trẻ và nhổ kịp thời những chiếc răng chuẩn bị thay để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.
Cần đưa bé đi khám bác sĩ định kỳ 3- 6 tháng 1 lần để kiểm tra tình trạng của răng từ đó có phương pháp xử lý kịp thời
Cần đưa bé đi khám bác sĩ định kỳ 3- 6 tháng 1 lần để kiểm tra tình trạng của răng từ đó có phương pháp xử lý kịp thời
 • Theo dõi sức khỏe răng miệng của trẻ thường xuyên: Khi đã nắm rõ được thứ tự thay răng sữa thì các bậc phụ huynh cần theo dõi sức khỏe răng miệng của bé thường xuyên. Khi thấy có một chiếc răng bị lung lay thì nhắc bé tác động nhẹ vào chiếc răng đó để thuận tiện cho quá trình nhổ.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần dạy cho bé cách chăm sóc răng miệng đúng cách, vệ sinh răng miệng mỗi ngày, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh để răng luôn chắc khỏe.

Nha Khoa Shark – Địa chỉ nhổ răng mọc lệch an toàn, uy tín

Sau khi đã biết cách xử lý răng mọc lẫy phải làm sao, các bậc phụ huynh cần tìm một địa chỉ nha khoa uy tín để giúp bé nhổ răng mọc lệch an toàn và không gây ê buốt. Vậy đâu là địa chỉ nhổ răng uy tín tại Tp.HCM?

Nha Khoa Shark chính là cơ sở nha khoa uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao về các dịch vụ điều trị răng, phục hình răng và thẩm mỹ nha khoa.

Đến với Shark, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ trong không gian sang trọng, chuẩn y khoa nhưng vẫn đem lại sự gần gũi cho khách hàng, đặc biệt là các bạn nhỏ. Bên cạnh đó, để đảm bảo quá trình nhổ răng của bé diễn ra không đau, thì tất cả hệ thống máy móc, trang thiết bị đều là sản phẩm chính hãng và được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu.

Hệ thống máy móc hiện đại, đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế tại Nha Khoa Shark
Hệ thống máy móc hiện đại, đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế tại Nha Khoa Shark

Nơi đây quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, có chuyên môn cao với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề và được tu nghiệp trực tiếp từ châu Âu. Ngoài ra đây cũng là địa chỉ niềng răng uy tín cho các bé khi cần chỉnh răng mọc lệch. Các bác sĩ sẽ luôn tận tâm, tận lực trong suốt hành trình “Phủ kín nụ cười Việt”.

Shark cung cấp đa dạng dịch vụ để khách hàng lựa chọn như: dịch vụ niềng răng, dịch vụ bọc răng sứ, trồng răng Implant,…. Tất cả bảng giá và chi phí thực hiện đều được công khai minh bạch cho khách hàng. Cam kết không phát sinh thêm chi phí trong quá trình thực hiện dịch vụ. Với những ưu điểm này, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn Nha Khoa Shark là địa chỉ cơ sở nha khoa uy tín để chăm sóc sức khỏe răng miệng của bé.

Vừa rồi là những giải đáp của Nha khoa Shark về vấn đề răng mọc lẫy phải làm sao. Hy vọng các bậc phụ huynh có thêm thông tin để xử lý khi bé của mình gặp tình trạng này. Bố mẹ hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng của con để trẻ có thể sở hữu hàm răng chắc khỏe, đều đẹp trong tương lai.

Đánh giá bài viết

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

CHỌN DỊCH VỤ BẠN MUỐN ĐẶT LỊCH:

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn

X