Cách phân biệt viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục

Cách phân biệt viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Tủy răng chính là nguồn sống của răng, khi tủy răng bị viêm nhiễm, cần tiến hành điều trị ngay để tránh tình trạng mất răng vĩnh viễn. Viêm tủy răng sẽ có 2 dạng phổ biến, viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục. Mỗi dạng viêm tủy răng khác nhau phải được điều trị bằng phương pháp khác nhau. Để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết, mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau đây.

viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục

Viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục là như thế nào?

Viêm tủy răng là một dạng bệnh lý răng miệng bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Với mức độ nghiêm trọng đáng kể, bạn tuyệt đối không nên chủ quan khi bị viêm tủy răng. Bệnh lý này cần phải được điều trị tại những nha khoa uy tín để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu không sớm điều trị viêm tủy răng, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ bị mất răng vĩnh viễn.

Viêm tủy răng được chia làm 2 dạng chính, viêm tủy răng hồi phục và viêm tủy răng không hồi phục. Bạn cần tìm hiểu cách phân biệt 2 dạng viêm tủy răng này để lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp và biết cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Viêm tủy răng hồi phục

Trước tiên là về viêm tủy răng hồi phục. Đây là giai đoạn khởi phát của bệnh lý viêm tủy răng, tức là mạch máu và các dây thần kinh bên trong tủy răng bị nhiễm trùng ở mức độ nhẹ. Sau khi chữa tủy răng ở giai đoạn này đúng cách, răng của bạn sẽ nhanh chóng khôi phục về thể trạng ban đầu.

Viêm tủy răng hồi phục là giai đoạn khởi phát của bệnh, là dạng nhiễm trùng ở mạch máu và dây thần kinh trong tủy răng
Viêm tủy răng hồi phục là giai đoạn khởi phát của bệnh, là dạng nhiễm trùng ở mạch máu và dây thần kinh trong tủy răng

Bạn cần lưu ý rằng, thời gian của giai đoạn viêm tủy răng hồi phục khá ngắn. Nếu phát hiện nhưng không điều trị, không lâu sau đó bệnh lý sẽ chuyển sang viêm tủy răng không hồi phục, tỷ lệ chết tủy răng là rất cao. Vì vậy, ngay khi bạn phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh lý viêm tủy răng, bạn cần nhanh chóng đến nha khoa để điều trị.

Một số biểu hiện cơ bản của bệnh viêm tủy răng hồi phục có thể là:

 • Đau răng dữ dội, nhất là vào ban đêm.
 • Răng trở nên nhạy cảm hơn với nhiệt độ nóng hoặc lạnh từ thức ăn.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng hồi phục là do bệnh lý sâu răng chuyển biến nặng. Trong thời gian đầu, vi khuẩn và Axit sẽ bào mòn men răng, sau đó, chúng sẽ dần tấn công vào ngà răng, cuối cùng làm cho tủy răng bị viêm. Giai đoạn này chưa gây ra những ảnh hưởng cụ thể đến hệ thần kinh, vì vậy không xuất hiện những biểu hiện rõ ràng. Ngoài ra, cũng có một số nguyên nhân khác có thể làm tăng nguy cơ viêm tủy răng, chẳng hạn như: Chấn thương, nhiễm độc chì, nhiễm độc thủy ngân, thay đổi áp suất đột ngột,… 

Viêm tủy răng không hồi phục

Viêm tủy răng không hồi phục là dạng viêm nhiễm nghiêm trọng ở tủy răng, đây là biến chứng khi viêm tủy răng hồi phục không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, không dứt điểm.

Viêm tủy răng không hồi phục là giai đoạn nghiêm trọng của tình trạng viêm nhiễm
Viêm tủy răng không hồi phục là giai đoạn nghiêm trọng của tình trạng viêm nhiễm

Ngoài nguyên nhân này, còn một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm tủy răng không hồi phục, cụ thể là:

 • Bác sĩ kém tay nghề làm tổn hại nhiều ngà răng khi thực hiện một số thủ thuật nha khoa liên quan đến cấu trúc răng.
 • Do kích thước sâu răng quá lớn làm ảnh hưởng tủy răng bên trong.
 • Sâu răng chuyển biến nặng, vi khuẩn ăn mòn tủy răng bên trong.
 • Bác sĩ kiểm tra thấy lỗ sâu răng phát triển, bên dưới đáy răng có nhiều ngà răng mềm và có khe hở trong tủy răng.
 • Viêm tủy răng không hồi phục cũng có thể là do răng bị nứt sau khi bị chấn thương nặng. Lúc này, răng của bạn sẽ trở nên rất nhạy cảm.

Viêm tủy răng không hồi phục là tình trạng không thể tự khỏi mà cần phải có sự can thiệp của các thủ thuật nha khoa chuyên sâu. Bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để làm sạch tủy răng bị viêm, chỉ giữ lại những phần khỏe mạnh bên trong răng để cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn. 

Biểu hiện viêm tủy răng

Khi bị viêm tủy răng, ở giữa giai đoạn viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục, cơ thể của bạn sẽ xuất hiện một số biểu hiện cơ bản. Các biểu hiện khi bị viêm tủy răng sẽ được chia thành nhiều cấp độ, bao gồm: Viêm tủy cấp, viêm tủy mạn và viêm tủy răng hoại tử.

Viêm tủy cấp

Ở dạng viêm tủy răng cấp, cảm giác đau răng thường chỉ kéo dài trong khoảng vài phút, hoặc vài giờ mà không có bất kỳ sự kích thích hay tác động nào. Cảm giác đau buốt ở răng có thể kéo theo những cơn đau đầu hoặc đau ở mặt. 

Những cơn đau răng này làm cho bạn khó khăn khi ăn uống. Khi nhìn vào những lỗ sâu ở trên bề mặt răng, bạn có thể thấy các chấm nhỏ màu đỏ sẫm. 

Viêm tủy mạn

Khi bước sang giai đoạn viêm tủy mạn, cảm giác đau răng chỉ thoáng qua vì tủy răng của bạn đã không còn phản ứng trước những kích thích bất thường. Ở trường hợp này, răng được xác định là đã chết tủy. Khi quan sát bề mặt răng, bạn sẽ phát hiện răng có màu sẫm, thậm chí là thâm đen và có mùi hôi.

Viêm tủy răng hoại tử

Viêm tủy răng hoại tử là giai đoạn tạo ra những cơn đau kéo dài. Tuy nhiên, không phải là cảm giác đau ở răng, mà là đau ở các vùng xung quanh răng. Lúc này, bạn có thể bị sưng ở nướu và sưng mặt, nướu có mủ, thậm chí là bị hôi miệng, sốt, viêm nhiễm các khu vực lân cận.

Khi bị hoại tử tủy răng, xung quanh má và mặt của bạn sẽ bị sưng đau, thậm chí có mủ
Khi bị hoại tử tủy răng, xung quanh má và mặt của bạn sẽ bị sưng đau, thậm chí có mủ

Đây là biến chứng nguy hiểm khi viêm tủy răng không hồi phục không được xử lý kịp thời. Nguy hiểm nhất chính là tình trạng áp xe răng và nhiễm trùng máu. Vì những vấn đề này có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bạn. 

Vì sao viêm tủy răng nguy hiểm?

Viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục là một dạng bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Vì khó nhận thấy bằng mắt thường, nên nhiều người thường chủ quan, không nhanh chóng đến nha khoa để điều trị viêm tủy răng. Một số người càng chủ quan khi những cơn đau răng biến mất, tuy nhiên, đây chính là dấu hiệu viêm tủy răng đang chuyển sang giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3.

Nếu bạn bị hoại tử tủy răng nhưng không điều trị sẽ dẫn đến nguy cơ bị viêm quanh chóp răng, viêm mô liên kết hoặc thậm chí là bị viêm tủy xương. Một số trường hợp nghiêm trọng hơn còn bị u nang, u hạt, áp xe tủy răng,… Những biến chứng này có thể dẫn đến nguy cơ mất răng vĩnh viễn rất cao, hoặc kéo theo nhiều vấn đề nghiêm trọng khác về sức khỏe. 

Cách điều trị viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục

Để bảo vệ sức khỏe tốt hơn và phòng ngừa các biến chứng không đáng có, bạn cần khẩn trương điều trị viêm tủy răng ngay từ khi phát hiện những dấu hiệu bất thường đầu tiên. Căn cứ vào từng dạng viêm tủy răng khác nhau, hoặc là viêm tủy răng hồi phục, hoặc là viêm tủy răng không hồi phục, bác sĩ sẽ có giải pháp điều trị tương ứng. 

Cách điều trị viêm tủy răng hồi phục

Để điều trị các trường hợp viêm tủy răng hồi phục, bác sĩ sẽ áp dụng thủ thuật trám răng hoặc bọc răng sứ. Đây là những phương pháp giúp bảo tồn răng gốc, giúp bạn đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân, bạn có thể chọn phương pháp thật sự thích hợp với mình.

 • Trám răng

Trước khi trám răng, bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim X-quang để xác định tình trạng tủy răng viêm. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ có cơ sở để xây dựng các đồ điều trị thích hợp. Tiếp theo đó, bác sĩ rửa sạch ống tủy theo tiêu chuẩn vệ sinh và đo độ dài của ống tủy. Bác sĩ sẽ loại bỏ hết phần ngà răng đang bị viêm bằng các dụng cụ bị chuyên dụng.

Sau khi hoàn thành các bước vừa nêu, bác sĩ bắt đầu làm sạch tủy răng ở phía trên. Trong khoảng 1-2 tuần tiếp theo, bạn sẽ được trám răng thời để theo dõi. Nếu vẫn còn xuất hiện cảm giác đau răng, bác sĩ sẽ trám phục hồi. Trong khoảng thời gian này vẫn cần tuân thủ lịch khám định kỳ.

Trám răng là phương pháp đơn giản nhất để điều trị viêm tủy răng giai đoạn đầu
Trám răng là phương pháp đơn giản nhất để điều trị viêm tủy răng giai đoạn đầu

Điều trị viêm tủy răng hồi phục bằng phương pháp trám răng không tốn nhiều chi phí. Tuổi thọ của miếng trám răng có thể duy trì trong khoảng 3-5 năm. Bạn cần lưu ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nếu bị viêm tủy răng trở lại thì tiếp tục trám răng lần 2.

 • Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp điều trị viêm tủy răng hồi phục có độ bền cao và thẩm mỹ tốt. Phương pháp này có khả năng khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của phương pháp trám răng. Trước khi bọc răng sứ, bạn cũng cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ và loại bỏ hoàn toàn mô tủy răng bị viêm.

Răng được bọc sứ sẽ phải mài đi men răng thật theo một tỷ lệ nhất định. Sau đó, bác sĩ cố định mão răng sứ bên ngoài để hạn chế sự tấn công của vi khuẩn. Răng sứ có thẩm mỹ tốt, độ bền cao và khả năng chịu lực vượt trội. Vì vậy, bọc răng sứ mang đến cho bạn kết quả thẩm mỹ và khả năng ăn nhai như răng thật.

Bọc răng sứ sẽ giúp khắc phục các nhược điểm của phương pháp trám tủy răng
Bọc răng sứ sẽ giúp khắc phục các nhược điểm của phương pháp trám tủy răng

Cách điều trị viêm tủy răng không hồi phục

Viêm tủy răng là bệnh lý không thể tự khỏi mà cần được điều trị bằng phương pháp thích hợp, đặc biệt là viêm tủy răng không hồi phục. Ở trường hợp này, bác sĩ sẽ điều trị bằng 2 cách: Điều trị bằng cách không lấy tủy hoàn toàn hoặc điều trị bằng cách lấy tủy và trám bít ống tủy.

 • Điều trị viêm tủy răng không hồi phục bằng cách không lấy tủy hoàn toàn

Phương pháp này thích hợp với các trường hợp vừa mới khởi phát viêm tủy răng. Để thực hiện, bác sĩ sẽ làm sạch ổ vi khuẩn tại chỗ sâu răng làm tủy răng bị viêm. Sau đó, bác sĩ sử dụng một số thủ thuật để phục hồi các thương tổn ở răng. Bác sĩ phục hình răng sâu, răng mẻ, răng vỡ bằng phương pháp trám hoặc tạo hình răng sứ.

 • Điều trị viêm tủy răng không hồi phục bằng cách lấy tủy và trám bít ống tủy

Phương pháp điều trị này bao gồm 4 bước cơ bản đó là khám tổng quát, vệ sinh răng miệng, điều trị tủy răng và trám ống tủy. Mỗi bước đều được bác sĩ thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ để không làm ảnh hưởng các răng kế cận.

Nhìn chung, quy trình lấy tủy và trám bít ống tủy là một kỹ thuật đơn giản, nhưng vẫn cần được thực hiện bởi bác sĩ giỏi để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn cần tìm hiểu và đến với các đơn vị răng hàm mặt hoặc nha khoa uy tín.

Click ngay để được bác sĩ của Nha khoa Shark tư vấn miễn phí Artboard 1

Sau khi chữa tủy răng xong, bạn sẽ sở hữu được hàm răng khỏe mạnh như ban đầu. Bạn cần chữa tủy răng càng sớm càng tốt để nâng cao hiệu quả.

Với những thông tin trong bài viết vừa rồi, nha khoa Shark đã gửi đến bạn những thông tin cơ bản về viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục. Chúng tôi hy vọng rằng đây là những kiến thức nha khoa hữu ích, có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình tốt hơn. Để được hỗ trợ thăm khám và điều tr chắc vấn đề ở răng miệng, hãy liên hệ với nha khoa Shark – Hệ thống nha khoa thẩm mỹ chuẩn quốc tế hàng đầu của Việt Nam.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher