Bà bầu bị viêm tủy răng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bà bầu bị viêm tủy răng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Mang thai là giai đoạn nhạy cảm, dễ rối loạn hormone và gây ra tình trạng viêm nhiễm tủy răng. Một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm, lo lắng là liệu bà bầu bị viêm tủy răng có ảnh hưởng xấu đến thai nhi không? Những thông tin nha khoa Shark cung cấp trong nội dung bài viết sau sẽ bật mí cho bạn câu trả lời.

Bà bầu bị viêm tủy răng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bà bầu bị viêm tủy răng

Tình trạng tủy răng sâu thai kỳ thường xảy ra ở giai đoạn mang thai do những nguyên nhân sau: sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, mẹ bầu thay đổi chế độ ăn uống, mẹ bầu không thường đánh răng vì sợ ói,…Lúc này, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào răng, phá vỡ cấu trúc tủy và dẫn đến các bệnh lý về tủy răng.

Tình trạng viêm tủy khiến các mẹ bầu ăn không ngon, từ đó ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của thai nhi. Ngoài ra, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ định kỳ  3- 6 tháng/1 lần để kịp thời xử lý nếu có dấu hiệu sâu tủy răng.

Bà bầu không đánh răng thường xuyên vì sợ ói sẽ dễ gây ra tình trạng viêm tủy răng
Bà bầu không đánh răng thường xuyên vì sợ ói sẽ dễ gây ra tình trạng viêm tủy răng

Dấu hiệu bị viêm tủy răng ở bà bầu

Muốn xác định được bà bầu bị viêm tủy răng như thế nào thì các bạn có thể dựa vào một trong những dấu hiệu như sau:

 • Răng đau âm ỉ những cơn kéo dài.
 • Răng trở nên yếu hơn và xuất hiện tình trạng bị lung lay.
 • Răng của những bà bầu có thể xuất hiện tình trạng đau nhức liên tục, nhất là khi về đêm.
 • Xuất hiện những mụn mủ dưới chân răng. Không những ảnh hưởng ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, mà những mụn mủ này còn chính là nguyên nhân gây nên tình trạng bị hôi miệng cho các loại hại khuẩn làm tổ. Chính vì vậy, chúng ta cần nhanh chóng loại bỏ đi những mụn mủ này.
 • Răng bị bể những vết lớn làm lộ tủy, chúng ta cần nhanh chóng tiến hành lấy tủy ngay.

Bà bầu bị viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng là một bệnh lý nghiêm trọng và tiến triển rất nhanh. Trong trường hợp bạn phát hiện kịp thời thì có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu để tình trạng viêm tủy răng kéo dài thì sẽ gặp khó khăn trong việc điều trị. Đối với bà bầu bị viêm tủy răng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Khi vi khuẩn trong tủy răng lây lan ra các bộ phận khác sẽ gây viêm nhiễm sàn miệng, áp xe chân răng, áp xe niêm mạc má,….Ngoài ra, vi khuẩn cũng sẽ đi vào trong máu và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Thông thường, khi bà bầu mắc bệnh về nha khoa sẽ có nguy cơ sinh non, trẻ sinh ra nhẹ cân hoặc có hệ miễn dịch kém.

Bên cạnh đó, khi bị viêm tủy răng, các bà bầu thường mất ngủ, khó ăn,… Lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tổng thể của cả mẹ và bé.

Viêm tủy răng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi
Viêm tủy răng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi

Bà bầu lấy tủy răng được không?

Bà bầu có thể lấy tủy răng trong trường hợp cần thiết và được bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, bà bầu nên cân nhắc lựa chọn thời điểm lấy tủy răng thích hợp hoặc theo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng.

Theo đó, bà bầu nên tiến hành điều trị tủy răng vào khoảng thời gian 3 tháng giữa thai kỳ, đây là thời điểm ít xảy ra tình trạng rối loạn hormone, sức khỏe của mẹ và bé khá ổn định nên tương đối an toàn.

Vào 3 tháng đầu thai kỳ, lúc này thai nhi đang trong quá trình hình thành, bám vào niêm mạc và phát triển. Cơ thể bà bầu cũng có những thay đổi rõ rệt, nhạy cảm hơn, do đó không thích hợp để lấy tủy răng.

Vào 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi lúc này có kích thước và trọng lượng tương đối lớn. Em bé cần nhiều chất dinh dưỡng từ mẹ để phát triển, hoàn thiện đầy đủ các chức năng sau khi chào đời, vì vậy lấy tủy răng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của thai nhi.

Việc bà bầu lấy tủy răng có ảnh hưởng đến thai nhi không còn phụ thuộc vào thời điểm thực hiện và địa chỉ nha khoa, kỹ thuật của bác sĩ. Tại các nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ càng tình trạng sức khỏe của bà bầu, tư vấn thời điểm lấy tủy răng phù hợp, đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, trước khi tiến hành điều trị tủy răng tại nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ tính toán cẩn thận liều lượng sử dụng thuốc gây tê để giảm cảm giác khó chịu cho bà bầu và không gây hại tới sức khỏe thai nhi. 

Tóm lại, bà bầu lấy tủy răng an toàn, không nguy hiểm tới thai nhi nếu được thực hiện tại địa chỉ nha khoa chất lượng, điều kiện y tế tốt và trong giai đoạn thai kỳ ổn định.

Bà bầu nên lấy tủy răng vào 3 tháng giữa thai kỳ
Bà bầu nên lấy tủy răng vào 3 tháng giữa thai kỳ

Thuốc tê được sử dụng trong quy trình chữa tủy răng cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, vì vậy chúng ta cần có một kế hoạch điều trị cho bà bầu bị viêm tủy răng thật chuyên nghiệp và tận tâm.

Để có thể đạt được điều này, bạn cần nên đến với những trung tâm nha khoa uy tín và tìm đến những bác sĩ có tay nghề giỏi. Đặc biệt, bạn cần nên lưu ý tuyệt đối không nên tự ý thực hiện những phương pháp điều trị tủy răng cho bà bầu tại nhà để có thể tránh được những rủi ro không đáng có.

Khi nào có thể điều trị tủy răng cho bà bầu?

Khi nào thì chúng ta có thể bắt đầu điều trị tủy răng cho bà bầu? Thời điểm tốt nhất để chữa cho bà bầu bị viêm tủy răng chính là thời gian 3 tháng giữa của thai kỳ. Đây chính là thời điểm sức khỏe của mẹ bầu được ổn định nhất và mẹ bầu cũng đã có thể dễ dàng di chuyển hơn.

Hai mốc thời gian còn lại của thai kỳ chính là khoảng thời gian tuyệt đối không nên thực hiện điều trị tủy răng. Bởi vì:

 • Tại 3 tháng đầu của thai kỳ là thời gian bào thai vừa được hình thành và đang trải qua nhiều biến đổi bên trong cơ thể mẹ, cả sức khỏe của mẹ và bé trong giai đoạn này đều chưa được ổn định.
 • Ở 3 tháng cuối của thai kỳ, bé cần có nhiều chất dinh dưỡng để có thể phát triển khỏe mạnh và mẹ bầu cũng gặp khó khăn nhiều hơn trong quá trình di chuyển.
Không nên điều trị tủy cho bà bầu trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ
Không nên điều trị tủy cho bà bầu trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Điều trị tủy răng cho bà bầu có bị ảnh hưởng đến thai nhi không?

Việc chữa cho bà bầu bị viêm tủy răng cần phải được cân nhắc vì kỹ thuật chữa tủy có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Thay vì điều trị lấy tủy, các mẹ bầu có thể sử dụng thuốc diệt tủy răng để có thể hạn chế một cách tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.

Những ảnh hưởng của điều trị viêm tủy cho bà bầu sẽ có thể gây ra:

 • Sảy thai, làm chậm sự phát triển của thai nhi: Những tia bức xạ do chụp X-quang có thể khiến cho các mẹ bầu bị sảy thai hoặc làm chậm sự phát triển ổn định của thai nhi. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xuất hiện khi tần suất chiếu và liều chiếu xạ không được điều chỉnh phù hợp/
 • Xuất hiện tác dụng phụ: Thuốc gây tê có thể khiến cho các mẹ bầu của chúng ta xuất hiện những cơn đau nhức, suy hô hấp, kích động, khó thở, tê môi, ngứa môi, buồn nôn,…
Thuốc gây tê có thể khiến cho bà bầu bị buồn nôn
Thuốc gây tê có thể khiến cho bà bầu bị buồn nôn

Cách khắc phục tình trạng viêm tủy răng cho bà bầu

Có nhiều cách chữa cho bà bầu bị viêm tủy răng an toàn và hiệu quả, bạn có thể tham khảo:

Chữa viêm tuỷ răng cho bà bầu tại nha khoa

 • Đặt thuốc diệt tủy

Đặt thuốc diệt tủy là phương pháp điều trị hiệu quả dành cho những mẹ bầu, vì phương pháp này không cần sử dụng đến thuốc gây tê, có thể giúp cho các mẹ bầu tránh khỏi những biến chứng không mong muốn.

Trong thuốc diệt tủy có chứa những thành phần chủ yếu như: Paraformaldehyde, Phenol, Anhydrit,… Trong vòng từ 24-48 giờ sau khi sử dụng, tủy răng bị viêm hoặc bị chết sẽ bị phá hủy. Đây là loại thuốc không chống chỉ định tuyệt đối dành cho những mẹ bầu, tuy nhiên các bác sĩ vẫn sẽ rất cân nhắc và cẩn trọng khi sử dụng loại thuốc này.

 • Điều trị nội nha

Trước khi áp dụng phương pháp điều trị nội nha, các bác sĩ cần chụp X-quang cho mẹ bầu để có thể xác định chính xác được mức độ tổn thương hiện tại của khoang tủy. Chúng ta cũng biết răng tia X sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi, chính vì vậy chỉ trong những trường hợp bị viêm tủy răng nghiêm trọng mới sử dụng đến cách điều trị này.

Bà bầu bị viêm tuỷ răng, có thể đặt thuốc diệt tủy để điều trị cho bà bầu
Bà bầu bị viêm tuỷ răng, có thể đặt thuốc diệt tủy để điều trị cho bà bầu

Xem thêm: Địa chỉ chữa viêm tuỷ răng ở TPHCM an toàn và uy tín.

Cách chữa cho bà bầu bị viêm tủy răng tại nhà

Đối với bà bầu bị viêm tủy răng, đa phần mọi người sẽ lựa chọn những phương pháp chữa tủy răng an toàn, lành tính và có thành phần tự nhiên. Dưới đây là một vài bài thuốc dân gian giúp khắc phục tình trạng viêm tủy răng có thể giúp ích cho mẹ bầu.

 • Nước cốt lá chuối

Lá chuối là nguyên liệu dễ kiếm và được trồng rộng rãi ở các vùng nông thôn. Nước cốt lá chuối có công dụng chống viêm, giảm đau, sưng và rất hiệu quả trong chữa viêm tủy răng tại nhà. 

Để thực hiện, bạn lấy một ít lá chuối non, nghiền nát và lấy nước cốt. Sau đó, lấy khăn sạch ngấm vào phần nước cốt và chấm lên phần răng bị viêm. Giữ trong vòng 3 phút và súc miệng lại bằng nước sạch.

Sử dụng nước cốt lá chuối để chữa viêm tủy cho bà bầu tại nhà
Sử dụng nước cốt lá chuối để chữa viêm tủy cho bà bầu tại nhà
 • Đắp hành tây

Hành tây là nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của các bà nội trợ. Chúng có tính sát khuẩn cao và giúp giảm đau nhanh chóng. Đối với hành tây, bạn chỉ cần cắt thành những lát mỏng và đắp trực tiếp lên vùng răng bị viêm, sưng. Giữ nguyên thao tác này trong vòng 3 – 5 phút, bạn sẽ cảm thấy hiệu quả rõ rệt.

 • Súc miệng bằng nước cốt tỏi

Tỏi là nguyên liệu có tính chất kháng khuẩn và kháng viêm hiệu quả. Do đó, tỏi có công dụng rất tốt trong việc điều trị tủy răng và giúp giảm cơn đau răng do viêm tủy hiệu quả.

Súc miệng bằng nước cốt tỏi giúp giảm đau, viêm tủy răng hiệu quả tại nhà
Súc miệng bằng nước cốt tỏi giúp giảm đau, viêm tủy răng hiệu quả tại nhà

Những phương pháp dùng tỏi, hành tây, nước cốt lá chuối sẽ giúp mẹ bầu chữa tủy răng tạm thời và làm giảm sự lây lan vi khuẩn sang các răng kế bên. Tuy nhiên, bà bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Những điều cần lưu ý khi chữa tủy răng cho bà bầu tại nhà

Trong quá trình chữa tủy răng tại nhà đối với bà bầu bị viêm tủy răng, nếu muốn an toàn, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không tùy tiện sử dụng thuốc dân gian khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Những bài thuốc dân gian có thể được làm từ nguyên liệu tự nhiên, lành tính, tuy nhiên, bà bầu vẫn cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn cao trước khi thực hiện. Bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên thực hiện phương pháp nào và hướng dẫn cách làm để đảm bảo không gây biến chứng nguy hiểm cho răng.

 • Hạn chế ăn đồ kích thích

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt, bà bầu cần hạn chế ăn thức ăn quá nóng, lạnh, chua, cay và không sử dụng nước có gas. Bởi vì những loại đồ ăn này sẽ ảnh hưởng tới men răng, dễ làm răng nhạy cảm và ảnh hưởng tới tủy răng.

Bên cạnh đó, hãy xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu. Bổ sung nhiều vitamin, canxi như hải sản, rau xanh, hoa quả, phô mai, sữa,…để giúp cơ thể bà bầu hấp thụ đủ chất.

Hạn chế ăn đồ ăn quá nóng, lạnh, chua, cay để bảo vệ lớp men răng hiệu quả
Hạn chế ăn đồ ăn quá nóng, lạnh, chua, cay để bảo vệ lớp men răng hiệu quả

Ngoài ra, đừng quên lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để thăm khám định kỳ, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn tốt nhất trong thời gian mang bầu.

Làm thế nào để phòng ngừa tình trạng bà bầu bị viêm tuỷ răng?

Một trong những vấn đề được các bà bầu quan tâm rất nhiều là cách phòng ngừa viêm tủy răng. Vậy để phòng ngừa hiệu quả, bà bầu cần làm những gì?

Trước tiên, bà bầu cần vệ sinh răng miệng đúng cách, đánh răng 2 lần mỗi ngày và kết hợp với dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng. Bên cạnh đó, hạn chế ăn uống đồ ngọt, tăng cường ăn rau xanh, trái cây,… Đặc biệt, điều trị dứt điểm các bệnh lý về nha khoa trước khi mang bầu.

Vừa rồi là những thông tin cần thiết dành cho những bà bầu bị viêm tủy răng. Nha khoa Shark chúc các mẹ bầu có một chu kỳ mang thai an toàn và khỏe mạnh. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay nếu còn bất cứ thông tin thắc mắc thông qua hotline 1800 2069. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher