Một số những biến chứng Implant có thể gặp mà bạn cần biết

Để có thể phục hồi chức năng nhai một cách hiệu quả dành cho những người có nhu cầu, các trụ Implant sẽ được cấy và tích hợp vào trong răng giả. Đây là một phương pháp trồng răng hiện đại và có tỷ lệ thành công cao, tuy nhiên cũng xuất hiện trường hợp thực hiện thất bại làm xuất hiện những biến chứng nguy hiểm. Như vậy, biến chứng Implant cụ thể như thế nào? Hãy cùng theo dõi những thông tin hữu ích ngay sau đây.

Biến chứng Implant là gì?
Biến chứng Implant là gì?

Những dấu hiệu cảnh báo biến chứng Implant

Sau khi thực hiện cấy ghép Implant, nếu như bạn xuất hiện những biểu hiện sau thì rất có thể đó chính là báo hiệu cho biết về những biến chứng Implant sắp tới. Bạn cần nên cẩn trọng với những dấu hiệu như sau:

– Cảm thấy đau ở vùng được cấy ghép Implant khi ăn nhai: Nếu như trong quá trình ăn uống, bạn cảm thấy bị đau ở vùng được cấy ghép Implant, thì hãy lưu ý vì đây rát có thể là dấu hiệu cho biết về biến chứng Implant khi thực hiện không thành công.

– Bị sốt, vùng cấy ghép Implant bị sưng đỏ: Trước những biến chứng sau khi cấy ghép Implant không thành công, người được thực hiện cấy ghép có thể xuất hiện những dấu hiệu như sốt cao trong khoảng từ 2-3 ngày và sưng đỏ tại nơi cấy ghép.

– Mùi và vị trong miệng có thể thay đổi: Cấy ghép Implant không thành công có thể làm xuất hiện tình trạng nhiễm trùng nơi cấy ghép. Hậu quả là sẽ khiến cho trong miệng hoặc trong hơi thở có mùi hôi khó chịu. Không những vậy, vị thức ăn trong miệng cũng có thể bị thay đổi.

– Khu vực cấy Implant bị chảy máu: Dấu hiệu này xuất hiện khi vùng được cấy ghép Implant bị nhiễm trùng làm phá hủy cấu trúc của các tế bào máu. Nghiêm trọng có thể khiến cho nướu bị hoại tử và rụng dần.

– Implant bị lung lay: Nếu mô cấy bị rơi hoặc bị lung lay thì quy trình cấy ghép Implant có thể gây nên những biến chứng không mong muốn.

Biến chứng Implant có thể gây nên những hậu quả khôn lường
Biến chứng Implant có thể gây nên những hậu quả khôn lường

>> Xem thêm: Nên làm cầu răng hay implant

Những biến chứng Implant thường gặp

Những biến chứng Implant thường gặp khi thực hiện phương pháp này không thành công có thể là:

Viêm xung quanh trụ Implant

Nếu như bệnh nhân vệ sinh răng miệng không đúng cách sau khi hoàn tất cấy ghép Implant thì có thể khiến cho xung quanh trụ này bị viêm. Nếu như cứ để cho tình trạng này kéo dài thì sẽ bị nhiễm trùng và thậm chí là mất xương xung quanh trụ.

Sưng đau kéo dài

Sau khi thực hiện trồng răng Implant nhưng vẫn chưa dứt hẳn cơn đau sau từ 5-7 ngày thì bạn cần nên đến với các trung tâm nha khoa để tìm biện pháp khắc phục, vì đây rất có thể là dấu hiệu của “biến chứng Implant”.

Nhiễm trùng tại khu vực cấy Implant

Nếu như bệnh nhân không biết cách vệ sinh răng miệng sau khi cấy ghép Implant thì sẽ dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng tại khu vực cấy. Việc vệ sinh răng miệng không kỹ càng làm cho thức ăn bám vào trụ Implant tạo điều kiện cho những loại hại khuẩn phát triển.

Nếu như các mô xung quanh khu vực cắm Implant bị đỏ và phồng mãi không hết thì bạn cần phải nhanh chóng xử lý kịp thời.

Khu vực trồng Implant có thể bị sưng đau nếu thực hiện sai kỹ thuật
Khu vực trồng Implant có thể bị sưng đau nếu thực hiện sai kỹ thuật

Chảy máu kéo dài

Sau khi thực hiện cấy ghép Implant, bệnh nhân thường chỉ bị chảy máu trong khoảng từ 1-2 ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nếu như tình trạng chảy máu cứ kéo dài thì bạn cần nên nhanh chóng đến với các trung tâm nha khoa uy tín để được kịp thời điều trị.

Tổn thương các mô lân cận

Nếu như kỹ thuật thực hiện không đạt chuẩn trong quá trình thực hiện cấy ghép, thì sẽ có thể khiến xuất hiện những biến chứng Implant như sau:

– Dây thần kinh dưới xương ổ răng bị tổn thương gây nên cảm giác đau, tê, ngứa môi. Nếu như những dấu hiệu này không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần phải nhanh chóng loại bỏ trụ Implant vừa được cấy ghép ra khỏi cơ thể.

– Thực hiện phương pháp không đúng kỹ thuật có thể khiến cho xương hàm bị tổn thương. Điều này thường do bệnh nhân không có đủ xương hàm để đáp ứng yêu cầu của kỹ thuật nhưng vẫn tiến hành cấy ghép Implant.

Cơ thể bị dị ứng

Biến chứng Implant khiến cho cơ thể bị dị ứng thường rất hiếm khi xảy ra tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện nếu như bạn bị dị ứng với chất liệu Titan của trụ Implant. Khi bị dị ứng cho biến chứng Implant, bạn có thể xuất hiện những triệu chứng như: Nổi mẩn, mất vị giác, bị sưng tại vùng cấy ghép Implant. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải đổi sang trụ Implant có chất liệu khác.

Vùng cấy ghép Implant có thể bị sưng khi xuất hiện biến chứng
Vùng cấy ghép Implant có thể bị sưng khi xuất hiện biến chứng

Implant không được cấy đúng vị trí

Khi Implant không được cấy đúng vị trí, có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng như:

– Nướu luôn bị đau khi ăn nhai hoặc khi vệ sinh răng miệng, thậm chí là bị viêm nhiễm và bị ảnh hưởng đến phát âm.

– Hàm có lực nhai được phân chia không đồng đều, răng được cấy ghép Implant không thực hiện được đúng với chức năng nhai của mình, hoặc lực nhai tập trung quá nhiều vào răng Implant khiến cho chiếc răng này bị quá tải.

Một số những biến chứng khác

Ngòi những biến chứng Implant vừa được đề cập, việc thực hiện cấy ghép Implant không thành công còn có thể kéo theo những biến chứng như:

– Cấy Implant không đủ số lượng sẽ làm tiêu xương và hỏng Implant.

– Tình trạng mất tích hợp xương có thể xảy ra nếu như bạn hút quá nhiều thuốc lá.

– Mô và dây thần kinh có thể bị tổn thương nếu như tay nghề thực hiện của bác sĩ không vững.

– Cơ thể có thể đào thải Implant.

– Quanh vùng Implant có thể bị chấn thương khi bị lỏng vít.

– Khi Implant được cấy ở xương hàm trên bị viêm nhiễm thì sẽ có thể bị lọt vào phần xoang hàm.

Cơ thể có thể đào thải Implant
Cơ thể có thể đào thải Implant

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả cấy ghép Implant

Kết quả của quy trình thực hiện cấy ghép Implant có thể được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau, và sau đây là những yếu tố cơ bản có thể ảnh hưởng đến tính thành công của phương pháp chỉnh nha này.

Viêm lợi

Để có thể thực hiện thành công phương pháp chỉnh nha này và không gây nên bất kỳ biến chứng Implant nào, thì mô lợi của người cần được thực hiện cần phải thật săn chắc. Nếu như mô lợi bị viêm nhưng vẫn thực hiện cấy ghép Implant, thì trụ Implant sẽ bị đào thải.

Không đủ xương

Người được thực hiện phương pháp chỉnh nha này cần phải có đủ xương hàm để nâng đỡ trụ Implant, nếu như không thì các bác sĩ sẽ tiến hành đặt chân răng nhân tạo. Đối với những bệnh nhân bị loãng xương thì hiện tượng tiêu xương sẽ đặc biệt nghiêm trọng, cần phải thực hiện phẫu thuật ghép xương để trụ Implant có thể ổn định và tối ưu nhất.

Hút thuốc lá

Những người hút thuốc lá thường xuyên có tỷ lệ thất bại khi thực hiện cấy ghép Implant lên đến 20%. Carbon Monoxide có trong thuốc lá sẽ có thể đi vào máu khiến cho lượng dưỡng khí nuôi mô lành xung quanh bị giảm, làm cho quá trình lành vết thương trở nên chậm hơn. Bên cạnh đó, hút thuốc lá quá nhiều có thể gây nên tình trạng chảy máu và nhiễm trùng.

Hút thuốc lá có thể làm ảnh hưởng kết quả cấy ghép Implant
Hút thuốc lá có thể làm ảnh hưởng kết quả cấy ghép Implant

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Sau khi hoàn tất quy trình thực hiện cấy ghép Implant, bạn cần giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách, nếu không những biến chứng Implant rất dễ xuất hiện. Bạn nên đánh răng ít nhất 02 lần trong ngày và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.

Bệnh toàn thân

Những chứng bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, phong thấp, tiểu đường sẽ khiến cho quá trình lành thương trở nên chậm hơn, từ đó kéo theo khả năng cấy ghép Implant thất bại rất cao.

Kinh nghiệm của bác sĩ điều trị

Tay nghề của bác sĩ quyết định rất nhiều đến kết quả cuối cùng của quy trình thực hiện cấy ghép Implant. Những bác sĩ có chuyên môn cao sẽ có thể xác định chính xác số lượng Implant cần thực hiện dành cho khách hàng của mình, lên kế hoạch chi tiết cho những ca phẫu thuật, như vậy tỷ lệ thành công của phương pháp sẽ cao hơn.

Cần làm gì để phòng tránh những biến chứng Implant?

Để có thể phòng ngừa những biến chứng Implant có thể xảy ra, bạn cần lưu ý thực hiện những yêu cầu như sau:

– Vệ sinh răng miệng theo đúng với yêu cầu của các bác sĩ nha khoa: Sau khi thực hiện cấy ghép răng Implant, bạn cần thực hiện vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách theo đúng với chỉ định trước đó của những bác sĩ nha khoa. Đồng thời, việc tái khám răng miệng thường xuyên và đúng định kỳ cũng rất quan trọng trong việc phòng ngừa những biến chứng Implant có thể xảy ra.

Biến chứng Implant có thể nghiêm trọng hơn nếu vệ sinh răng miệng sai
Biến chứng Implant có thể nghiêm trọng hơn nếu vệ sinh răng miệng sai

– Lưu ý ăn những thức ăn có dạng mềm: Sau khi thực hiện cấy ghép răng Implant, bạn nên ưu tiên sử dụng những thức ăn có dạng mềm, cần tránh những thức ăn có dạng quá cứng và dai nhằm giảm thiểu một cách tối đa lực nhai tác động lên răng Implant. Nếu như bạn có thói quen sử dụng răng để khui đồ hộp thì cần nhanh chóng bỏ thói quen này sau khi hoàn tất kỹ thuật cấy ghép Implant.

– Đeo máng nhai chăm chỉ: Nếu như bạn có thói quen nghiến răng thì cách thức bảo vệ răng tốt nhất sau khi cắm Implant đó chính là đeo máng nhai trong khi ngủ thường xuyên. Điều này sẽ có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa những biến chứng Implant mà chúng ta không mong muốn.

Nên ưu tiên thức ăn có dạng mềm sau khi cấy ghép Implant
Nên ưu tiên thức ăn có dạng mềm sau khi cấy ghép Implant

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về những biến chứng Implant có thể gặp mà bạn cần biết. Hy vọng đã có thể giúp bạn biết được cách phòng tránh những biến chứng khi cắm ghép Implant một cách đầy hiệu quả.

Hãy liên hệ với Nha Khoa Shark thông qua Hotline: 1800 2069 nếu như bạn có những thắc mắc cần được giải đáp. Chúng tôi sẽ tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí dành cho bạn.

Đánh giá bài viết
Từ khoá:   

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

X