Mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định sẽ tốt hơn?

Mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định sẽ tốt hơn?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Mất răng không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ mà còn gây cản trở tới chức năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Vậy lúc này nên làm răng giả tháo lắp hay cố định thì hợp lý? Đây đều là những phương pháp phục hình răng đã mất hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, để biết phương pháp nào thực sự phù hợp với bạn, tìm hiểu bài viết dưới đây!

nên làm răng giả tháo lắp hay cố định

Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp hàm giả là phương pháp tiên phong trong lĩnh vực phục hồi răng đã mất. Chúng có cấu tạo gồm khung hàm và hàm giả, phần khung hàm được làm từ nhựa với màu sắc và hình dáng giống với mô nướu tự nhiên, phần bên trên nền nhựa là răng giả được được từ nhựa hoặc sứ. Loại hàm này sẽ giúp khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng của răng đã mất gần giống răng thật.

Răng giả trên khung hàm sẽ tương đương với số lượng răng đã mất, nên khi lắp vào cung hàm sẽ che hết những khoảng trống. Phương pháp này phù hợp và được khuyến khích thực hiện với người lớn tuổi.

Răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng đã mất hiệu quả, an toàn với sức khỏe răng miệng
Răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng đã mất hiệu quả, an toàn với sức khỏe răng miệng

Ưu điểm của phương pháp răng giả tháo lắp:

 • Chi phí thấp: Hàm giả tháo lắp cho chi phí thấp hơn so với các phương pháp phục hình răng khác, nên khách hàng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn.
 • Mang lại tính thẩm mỹ: Hàm giả tháo lắp sẽ che phủ toàn bộ khoảng trống của răng đã mất trên cung hàm, giúp hàm răng đầy đủ, nên cải thiện được tính thẩm mỹ. Mặc dù không mang lại màu sắc tự nhiên như răng thật, nhưng vẫn đủ giúp bạn sở hữu nụ cười tự tin.
 • Đảm bảo an toàn: Được làm từ vật liệu tự nhiên nên rất an toàn và lành tính đối với sức khỏe răng miệng. Hàm giả có tính tương thích sinh học cao nên sẽ không gây ra bất kỳ phản ứng tới sức khỏe của răng và nướu trong quá trình sử dụng.
 • Ăn nhai thuận tiện: Hàm giả giúp dàn trải lực nhai thức ăn trên cung hàm, nên việc ăn nhai sẽ trở nên thuận tiện hơn. Mọi người sẽ cảm thấy ngon miệng trong quá trình ăn uống hàng ngày.
 • Dễ dàng tháo lắp: Sau khi ăn uống và mỗi lần vệ sinh răng miệng, bạn có thể dễ dàng tháo lắp để vệ sinh mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Điều này giúp các mảng bám trong khoang miệng được loại bỏ sạch, nên sẽ ngăn ngừa được các bệnh lý về răng miệng xảy ra.
 • Thực hiện nhanh chóng và không gây đau nhức: Quy trình làm răng giả diễn ra nhanh chóng, không xâm lấn mô mềm và không gây ra cảm giác đau nhức nào. Đặc biệt, bạn có thể ăn uống thoải mái ngay sau khi phục hình răng.
Răng giả tháo lắp phù hợp với những cô chú lớn tuổi
Răng giả tháo lắp phù hợp với những cô chú lớn tuổi

Răng giả cố định

Về hàm răng giả cố định, chúng được chia thành hai loại chính là cầu răng sứ và trồng răng Implant. Mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm và quy trình thực hiện khác nhau.

Đối với cầu răng sứ

Đây là phương pháp sử dụng những mão răng sứ được kết dính vào nhau tạo thành một nhịp cầu. Hai chiếc răng thật khỏe mạnh kế bên chiếc răng đã mất sẽ đóng vai trò như trụ đỡ, nhằm nâng đỡ cầu răng cố định trên răng hàm.

Cầu răng sứ được gắn cố định trên cung hàm nên khách hàng nên tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện phương pháp này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Cầu răng sứ yêu cầu hai răng làm trụ kế bên cần khỏe mạnh để đảm bảo hiệu quả tốt nhất
Cầu răng sứ yêu cầu hai răng làm trụ kế bên cần khỏe mạnh để đảm bảo hiệu quả tốt nhất

Đối với cấy ghép Implant

Phương pháp này được đánh giá là hiện đại và mang lại hiệu quả phục hình răng hiện đại nhất hiện nay. Để thực hiện, bác sĩ sẽ cắm trụ Implant vào xương hàm vị trí răng đã mất. Chúng đóng vai trò như một chân răng thật, giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm theo thời gian. Sau đó sẽ gắn khớp nối abutment và mão sứ lên trên để khôi phục chức năng của răng như răng thật đã mất.

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng đã mất hiện đại nhất hiện nay
Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng đã mất hiện đại nhất hiện nay

Ưu điểm của răng giả cố định

 • Răng được cố định trên cung hàm nên giống với răng thật

Răng giả được gắn cố định trên cung hàm, do đó tạo sự tự tin và thoải mái cho khách hàng. Ngoài ra, bạn có thể ăn uống và vệ sinh răng miệng bình thường mà không cần tháo lắp hàm.

 • Tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng

Răng sứ sẽ giúp khắc phục những khuyết điểm của răng, giúp khách hàng sở hữu hàm răng trắng sáng và đẹp hoàn hảo. Ngoài ra, răng được chế tác từ sứ nguyên khối, nên giúp răng phục hình tự nhiên giống răng thật.

Đối với cấy ghép răng Implant, sẽ không có khoảng trống trên cung hàm. Do đó, khách hàng sẽ không gặp phải tình trạng xô lệch răng, hóp má, biến dạng khuôn mặt hay tiêu xương hàm.

 • Mang lại khả năng ăn nhai tốt

So với hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và Implant giúp cải thiện chức năng ăn nhai tốt hơn. Mọi người sẽ thoải mái ăn những món mình yêu thích sau khi phục hình răng, kể cả những món ăn cứng hoặc dai.

 • Tuổi thọ lâu dài

Với cầu răng sứ, chúng có thể tồn tại trong khoang miệng khoảng 10 năm. Còn với răng Implant, nếu bạn lựa chọn loại trụ, mão sứ chất lượng kết hợp chăm sóc đúng cách, chúng có thể tồn tại được vĩnh viễn trong khoang miệng.

 • Có khả năng chống viêm lợi

Hàm cố định sẽ không xảy ra tình trạng tháo lắp thường xuyên, nên sẽ hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến răng và lợi. Đồng thời, răng sứ được chế tác từ công nghệ hiện đại nên có khả năng thích ứng tốt với môi trường trong khoang miệng. Do đó, răng sẽ không bị đổi màu và vùng lợi quanh đó cũng không gặp vấn đề.

Lựa chọn trồng răng Implant để đảm bảo tính thẩm mỹ và ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm xảy ra
Lựa chọn trồng răng Implant để đảm bảo tính thẩm mỹ và ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm xảy ra

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định

Sau khi mất răng, việc nên làm răng giả tháo lắp hay cố định sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như điều kiện kinh tế, tình trạng sức khỏe, độ tuổi và mức độ nguy hiểm của răng đã mất.

 • Về điều kiện kinh tế

Khi bạn yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, mong muốn sở hữu hàm răng trắng sáng, bền đẹp, chắc khỏe và có đủ khả năng để chi trả, răng giả cố định là sự lựa chọn ưu tiên. Đặc biệt là trồng răng Implant vì bạn sẽ cảm thấy hài lòng với kết quả sau khi phục hình.

Tuy nhiên nếu bạn không đủ khả năng để chỉ trả một khoản tiền lớn một lúc như đối với cấy ghép Implant, bạn nên lựa chọn phương pháp có chi phí thấp hơn, đó làm hàm giả tháo lắp.

 • Tình trạng mất răng của khách hàng

Mỗi người sẽ có sức khỏe và tình trạng răng miệng khác nhau, nên bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất với trường hợp của từng khách hàng. Đối với những ai bị mất răng lâu năm, xương hàm đang bị tiêu biến, gây ảnh hưởng tới cơ mặt thì nên phục hình cả thân răng và chân răng.

Lúc này, bạn nên lựa chọn cấy ghép răng Implant để cố định chân răng trong xương hàm. Đối với hàm giả tháo lắp sẽ chỉ có thể lấp đầy khoảng trống bị mất trên cung hàm, chứ không thể tái tạo chân răng một cách hiệu quả.

Với những ai bị mất nhiều răng một lúc và không đủ sức khỏe để làm răng cố định, hàm giả tháo lắp là sự lựa chọn tốt nhất. Đa phần những trường hợp này là những cô chú lớn tuổi.

 • Độ tuổi thực hiện

Khi còn trẻ, mọi người sẽ yêu cầu cao về tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Nên sự lựa chọn tốt nhất cho người trẻ là răng giả cố định. Còn hàm giả tháo lắp cũng đáp ứng tốt về độ bền và hình dáng răng, nhưng về khả năng ăn nhai không bằng răng cố định. Do đó, răng tháo lắp được các cô chú lớn tuổi lựa chọn nhiều hơn.

Răng giả tháo lắp sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho các cô chú lớn tuổi
Răng giả tháo lắp sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho các cô chú lớn tuổi
 • Sức khỏe của khách hàng

Làm răng giả sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mọi người, nhất là đối với những phương pháp răng giả cố định. Khách hàng sẽ phải trải qua nhiều bước, cần phải phẫu thuật, sử dụng dao kéo. Nên cần sức khỏe tốt để quá trình phục hồi răng diễn ra suôn sẻ.

Điều này sẽ không phù hợp với người cao tuổi, khi sức khỏe của họ không đủ để thực hiện mài răng hay phẫu thuật cấy trụ vào xương hàm. Trong trường hợp này, mọi người nên lựa chọn hàm giả tháo lắp để đáp ứng được cơ bản về chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ.

Để đưa ra lựa chọn loại răng giả phù hợp nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa có chuyên môn tại những cơ sở nha khoa uy tín. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng miệng cụ thể, cùng với dựa vào nhu cầu của từng người để tư vấn loại răng giả phù hợp nhất.

Nha Khoa Shark – Địa chỉ phục hình răng thẩm mỹ uy tín, chất lượng

Phương pháp nào cũng sẽ mang lại hiệu quả phục hình tốt trong từng trường hợp cụ thể. Do đó, dù có thực hiện tháo lắp hay cố định, bạn cũng cần tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng.

Tại TPHCM, Nha Khoa Shark là một trong những địa chỉ cấy ghép implant uy tín, chất lượng và nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng. 

Lựa chọn Nha Khoa Shark để phục hình răng đã mất an toàn, hiệu quả
Lựa chọn Nha Khoa Shark để phục hình răng đã mất an toàn, hiệu quả

Nha Khoa Shark cung cấp đa dạng dịch vụ, có cả tháo lắp và cố định như hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ, trồng răng Implant,… Tất cả dịch vụ đều chất lượng và đảm bảo an toàn cho khách hàng.

 • Khi thực hiện những phương pháp này, khách hàng sẽ được điều trị trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm. Bên cạnh đó, họ còn được tu nghiệp trực tiếp chuyên sâu về lĩnh vực phục hình răng tại các nước phát triển trên thế giới.
 • Nha khoa chú trọng về yếu tố vô trùng, nên mỗi khách hàng khi phục hình răng tại Shark đều được trang bị một bộ dụng cụ nha khoa riêng để đảm bảo yếu tố vô trùng và không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo giữa các khách hàng.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống máy máy tiên tiến được ứng dụng công nghệ mới nhất trên thị trường. Những trợ thủ đắc lực tại Shark: máy CT Cone Beam 3D, công nghệ nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome, công nghệ chế tác răng sứ hiện đại CAD/CAM,… Tất cả đều được chuyển giao trực tiếp tại châu Âu.
 • Đội ngũ nhân viên, chăm sóc khách hàng được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản. Luôn trong trạng thái sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng để mang lại cho họ sự thoải mái nhất.
 • Chi phí phục hình răng và các dịch vụ nha khoa khác vô cùng hợp lý. Mọi chi phí đều được công khai chi tiết tới khách hàng và đảm bảo không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khác. Điều này đảm bảo quyền lợi và mang lại sự thoải mái cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin mà Nha Khoa Shark muốn giải đáp cho mọi người về vấn đề “Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định?”. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp và chính xác nhất để cải thiện sức

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher