Niềng răng mất bao nhiêu thời gian? Câu trả lời chính xác

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian? Câu trả lời chính xác

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha giúp người niềng khắc phục được tình trạng răng thiếu thẩm mỹ. Tuy nhiên, thời gian niềng răng cần thiết là bao lâu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Như vậy, niềng răng mất bao nhiêu thời gian? Câu trả lời sẽ được bật mí thông qua bài viết sau đây.

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian?
Niềng răng mất bao nhiêu thời gian?

Đôi nét về niềng răng

Niềng răng là một trong những kỹ thuật chỉnh nha giúp cho người niềng có thể khắc phục hiệu quả tình trạng răng mọc lệch, răng hô, răng móm, răng vẩu,…

Thông qua việc sử dụng các khi cụ như dây cung, mắc cài, thun buộc, những chiếc răng mọc sai vị trí sẽ được dịch chuyển về với vị trí đúng, giúp cho khuôn hàm răng chuẩn khớp cắn và đạt được yêu cầu cao về tính thẩm mỹ.

Hiện nay, kỹ thuật niềng răng ngày càng trở nên phổ biến và là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người khi muốn cải thiện tính thẩm mỹ của hàm răng, mong muốn sở hữu được một hàm răng đều và đẹp.

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian?

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian? Đây là thắc mắc của nhiều người, thắc mắc này sẽ được giải đáp thông qua những thông tin sau đây.

Theo từng độ tuổi khác nhau, thời gian để hoàn tất quá trình niềng răng cũng sẽ khác nhau.

Thời gian niềng răng ở trẻ em

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian ở trẻ em?

Trong giai đoạn từ 8 đến 10 tuổi:

Là giai đoạn của thời kỳ thay răng sữa. Lúc này các bé sẽ được các nha sĩ chỉnh sửa các chiếc răng sữa lệch lạc, tạo ra những khoảng trống cần thiết để răng vĩnh viễn có thể mọc đúng vị trí. Xương hàm của các bé trong giai đoạn này đang trong quá trình hình thành, chính vì vậy, quá trình niềng răng sẽ diễn ra đơn giản và nhanh chóng hơn.

Các bé từ 8 đến 10 tuổi chỉ cần đeo hàm cố định răng mà không cần đeo mắc cài.

Các bé từ 8 đến 10 tuổi chỉ cần đeo hàm cố định răng
Các bé từ 8 đến 10 tuổi chỉ cần đeo hàm cố định răng

Trong giai đoạn từ 10 đến 12 tuổi:

Đây là giai đoạn dậy thì, xương hàm của các bé sẽ phát triển mạnh. Tuy nhiên, hệ xương răng và cơ nhai vẫn còn có thể thay đổi. Quá trình niềng răng lúc này cần nhiều thời gian hơn, dựa vào sự phát triển của bé để có thể điều chỉnh răng theo tỉ lệ chuẩn phù hợp nhất.

Xem thêm: Niềng răng trong suốt cho trẻ em.

Thời gian niềng răng ở người trưởng thành

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian ở người trưởng thành?

Thông thường, thời gian để hoàn tất kỹ thuật niềng răng sẽ dao động trong khoảng từ 1 tháng đến 1 năm rưỡi. Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng đặc biệt phức tạp thì thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm.

Tuy thời điểm thích hợp để niềng răng nhất là ở độ tuổi trẻ em, nhưng niềng răng ở giai đoạn trưởng thành hiện nay không phải là một thử thách khó khăn với sự phát triển của các trang thiết bị và công nghệ hiện đại.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thời gian hoàn tất kỹ thuật niềng răng phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau.

Độ tuổi

Thời điểm vàng để niềng răng chính là trong giai đoạn từ 15 đến 25 tuổi. Nếu niềng răng muộn hơn độ tuổi này thì việc dịch chuyển răng sẽ trở nên khó khăn hơn và cần nhiều thời gian hơn.

Nếu tình trạng sai khớp cắn kéo dài quá lâu thì có thể gây ra những tổn thương như: Tiêu xương, tụt lợi, răng bị sứt mẻ,… Chính vì vậy việc niềng răng sớm sẽ có thể giúp rút ngắn được khoảng thời gian niềng răng và hạn chế một cách tối đa những tổn thương do tình trạng lệch khớp cắn để lại.

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào độ tuổi niềng răng
Niềng răng mất bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào độ tuổi niềng răng

Sự phức tạp của răng

Tình trạng răng đơn giản hay phức tạp cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Trung bình, thời gian niềng răng sẽ dao động trong khoảng từ 1,5 năm đến 2 năm, nhưng nếu tình trạng răng đặc biệt phức tạp thì có thể kéo dài từ 2 năm đến 3 năm hoặc nhiều hơn.

Tay nghề nha sĩ

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian?  Tay nghề của nha sĩ là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều cho câu trả lời này.

Với những bác sĩ có kinh nghiệm dày dặn sẽ giúp cho người niềng răng rút ngắn được thời gian niềng răng một cách hiệu quả. Với kỹ thuật và chuyên môn cao của mình, các bác sĩ sẽ giúp gia tăng tốc độ dịch chuyển răng, đồng thời việc lên kế hoạch điều trị chuẩn xác cũng có thể giúp rút ngắn thời gian niềng răng.

Hệ mắc cài

Loại mắc cài được sử dụng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. So với mắc cài sứ, mắc cài bằng kim loại sẽ giúp cho răng dịch chuyển nhanh hơn.

Hiện nay, kỹ thuật niềng răng chủ yếu sử dụng mắc cài kim loại, mắc cài, mắc cài sứ trong suốt,… Với từng loại mắc cài khác nhau, thời gian hoàn tất kỹ thuật niềng răng cũng sẽ khác nhau.

Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian? Thói quen ăn uống là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian hoàn tất kỹ thuật niềng răng. Trong giai đoạn đầu sau khi niềng răng, người niềng răng cần hạn chế ăn những loại thức ăn cứng hoặc dai, vì những thực phẩm này có thể giúp cho tình trạng răng trở nên lệch lạc nghiêm trọng hơn.

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào thói quen ăn uống của bạn
Niềng răng mất bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào thói quen ăn uống của bạn

Do công nghệ thực hiện quyết định

Công nghệ kỹ thuật thực hiện niềng răng là yếu tố cuối cùng trong các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay có thể giúp rút ngắn quá trình hoàn tất niềng răng một cách ấn tượng, giúp cho người niềng răng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức, nhưng vẫn đạt được hiệu quả nhưng mong đợi.

Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Để có thể rút ngắn thời gian niềng răng một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo thực hiện những biện pháp như sau:

Hết sức lưu ý trong quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng

Khi niềng răng bạn, cần có một chế độ ăn uống hợp lý và vệ sinh răng miệng đúng cách để có thể đảm bảo được quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ, nếu không thời gian niềng răng có thể sẽ kéo dài thêm từ 1 đến 2 tháng.

Điều trị dứt điểm tình trạng viêm lợi

Nếu như tình trạng viêm lợi xảy ra, bạn cần đến ngay với nha sĩ uy tín để tháo hệ thống dây cung. Điều trị dứt điểm tình trạng viêm lợi, sau đó mới tiếp tục niềng răng.

Cần chấp hành việc sử dụng các khí cụ theo đúng chỉ định của nha sĩ

Việc làm này sẽ giúp rút ngắn thời gian niềng răng rất hiệu quả.

Đến kiểm tra răng định kỳ thường xuyên

Thăm khám và chỉnh nha, kiểm tra tình trạng răng và mức độ dịch chuyển của răng, đồng thời ngăn chặn hiệu quả các bệnh lý về răng miệng.

Cung cấp cho cơ thể thật nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết

Để tránh sụt cân trong quá trình niềng răng nên ưu tiên lựa chọn những thức ăn mềm, dễ nhai, tránh những thức ăn quá dai hoặc quá cứng trong quá trình niềng răng.

Cung cấp cho cơ thể thật nhiều vitamin và khoáng chất cần để rút ngắn thời gian niềng răng
Cung cấp cho cơ thể thật nhiều vitamin và khoáng chất cần để rút ngắn thời gian niềng răng

Các lưu ý sau khi niềng răng

Sau khi mình đang bạn cần lưu ý những điều sau đây.

Chế độ chăm sóc răng miệng

Để kết quả niềng răng có thể đạt được như mong đợi giữ gìn vệ sinh răng miệng một cách khoa học là điều vô cùng quan trọng, nhất là sau khi niềng răng. Mỗi ngày, bạn cần chải răng ít nhất từ 2 đến 3 lần với bàn chải có lông chải mềm để không làm tổn thương đến nướu và răng.

Ngoài ra, để loại sạch những mảng bám còn sót lại, bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng.

Hạn chế thói quen xấu

Những thói quen xấu cần phải được hạn chế như: Cắn bút, nghiến răng, mút tay,.. Vì những thói quen này có thể làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng. Không những vậy, những thói quen xấu này còn có thể khiến cho hàm của bạn bị nhiễm trùng. 

Đeo hàm duy trì

Sau khi niềng răng để răng được cố định và không bị dịch chuyển, bạn có thể đeo hàm duy trì trong khi đang ngủ. 

Chế độ ăn uống hợp lý

Hãy bổ sung cho cơ thể thật nhiều những chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin và khoáng chất. Bên cạnh, đó để không làm ảnh hưởng đến nướu răng và răng, bạn cần hạn chế sử dụng những thức ăn có dạng quá cứng, quá lạnh, quá nóng hoặc quá dai.

Bạn có thể đeo hàm duy trì trong khi đang ngủ để răng không dịch chuyển
Bạn có thể đeo hàm duy trì trong khi đang ngủ để răng không dịch chuyển

Thắc mắc thường gặp về niềng răng mất bao nhiêu thời gian

Để có thể giúp bạn biết thêm nhiều thông tin về kỹ thuật niềng răng, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn về câu trả lời đối với những thắc mắc thường gặp về niềng răng mất bao nhiêu thời gian.

Thời gian niềng răng bao lâu thì xong với người 19 tuổi?

Trung bình cần khoảng từ 18 đến 24 tháng thì hoàn tất kỹ thuật niềng răng đối với người niềng ở trong độ tuổi 19. Mốc thời gian này cũng chỉ mang tính chất tương đối, vì thực tế ở mỗi người sẽ có sự khác biệt nhất định về tình trạng răng hàm và sức khỏe, thời gian để hoàn tất niềng răng cũng sẽ có thể thay đổi ít nhiều. Nếu được thực hiện bởi kỹ thuật tốt và bác sĩ có tay nghề cao thì thời gian niềng răng sẽ có thể rút ngắn hiệu quả và mang về kết quả như mong đợi.

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu?

Sau khi niềng răng từ khoảng 1 đến 2 tháng thì người niềng răng có thể mang thai. Vì đây là khoảng thời gian các kỹ thuật chụp X-quang và nhổ răng đều đã hoàn tất, người niềng răng cũng đã quen dần với các khí cụ chỉnh nha ở trong miệng và cảm giác đau nhức răng cũng đang dần được thuyên giảm.

Trung bình cần khoảng từ 18 đến 24 tháng thì hoàn tất kỹ thuật niềng răng
Trung bình cần khoảng từ 18 đến 24 tháng thì hoàn tất kỹ thuật niềng răng

Có thể bạn quan tâm: Niềng răng khi mang thai có sao không?

Niềng răng bao lâu tái khám?

Theo các chuyên gia nha khoa, thời gian để tái khám trong quá trình niềng răng là từ 3 đến 6 tuần một lần. Việc tái khám khi niềng răng có thể giúp các bác sĩ kiểm tra được quá trình dịch chuyển của răng, cũng như xử lý một số vấn đề cần thiết như: Tăng lực siết, thay dây cung mới hoặc thay dây thun.

Niềng răng hô bao lâu thì được tháo ra và hết hô?

Thông thường, thời gian để hoàn tất quá trình niềng răng cho răng hô thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng, có một số ít trường hợp chỉ cần 12 tháng. Sự chênh lệch về thời gian hoàn tất này còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: Kỹ thuật niềng răng, tay nghề của bác sĩ, sự hỗ trợ của những trang thiết bị,…

Đeo niềng răng bao lâu thì ăn được cơm?

Từ khoảng 1 đến 3 ngày sau khi hoàn tất kỹ thuật niềng răng, người niềng đã có thể ăn cơm như bình thường. Việc thay thun và chỉnh dây cung sẽ cần lặp đi lặp lại trong khoảng từ 4 đến 8 tuần một lần trong suốt quá trình niềng răng. Chính vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị tâm lý trong việc ăn uống bất tiện sau mỗi lần chỉnh nha.

Từ khoảng 1 đến 3 ngày sau khi niềng răng đã có thể ăn cơm như bình thường
Từ khoảng 1 đến 3 ngày sau khi niềng răng đã có thể ăn cơm như bình thường

Nha khoa Shark – Địa chỉ niềng răng uy tín nhất hiện nay

Nha khoa Shark tự hào là một trong những địa chỉ niềng răng uy tín và chất lượng được mọi người tin tưởng và lựa chọn trong suốt thời gian vừa qua.

Nha khoa Shark đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí về nhân sự, cho đến cơ sở vật chất và công nghệ hiện đại. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, nha khoa Shark vinh dự nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.

Hãy đến với nha khoa Shark để thực hiện niềng răng với đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, được đào tạo kỹ càng và tu nghiệp trực tiếp từ Đức.

Sử dụng những công nghệ hàng đầu, nha khoa Shark luôn là đội ngũ tiên phong trong việc nhập khẩu những thiết bị máy móc trực tiếp từ châu Âu. Với sự hỗ trợ và đầu tư chỉn chu này, nha khoa Shark đã đem đến cho các khách hàng một trải nghiệm tuyệt đối hài lòng và an tâm.

Các bác sĩ làm việc tại nha khoa Shark đều có tay nghề cao, hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực răng hàm mặt
Các bác sĩ làm việc tại nha khoa Shark đều có tay nghề cao, hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực răng hàm mặt

Nha khoa Shark luôn cung cấp cho khách hàng của mình về các dịch vụ có tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam, sự hài lòng và niềm vui của khách hàng luôn là tiêu chí được chú trọng và ưu tiên hàng đầu tại nha khoa Shark.

Khác với những cơ sở nha khoa kém uy tín, nha khoa Shark luôn cung cấp cho khách hàng về thông tin các liệu trình và bảng giá niềng răng chi tiết, rõ ràng và minh bạch.

Thông tin liên hệ của Nha khoa Shark:

Địa chỉ: 375 Nguyễn Thượng Hiền, phường 11, quận 10, TPHCM.

Hotline: 0941 623 322 hoặc 1800 2069.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng tại nha khoa Shark
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng tại nha khoa Shark

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian? Những thông tin vừa rồi đã cung cấp đến bạn câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất. Với những thắc mắc khác cần được giải đáp, hãy liên hệ với Nha khoa Shark ngay, chúng tôi sẽ giải đáp tận tình và hoàn toàn miễn phí dành cho bạn.

Đánh giá bài viết

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

CHỌN DỊCH VỤ BẠN MUỐN ĐẶT LỊCH:

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn

X