Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? - Nha khoa Shark

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Khi niềng răng, các bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng trong một số những trường hợp cần thiết. Như vậy, vì sao cần phải nhổ răng khi niềng? Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? Những thông tin sau đây của Nha khoa Shark sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Nhổ răng để niềng răng có ảnh hưởng gì không

Vì sao phải nhổ răng khi niềng?

Trong những trường hợp răng hô, răng vẩu hay bị sai lệch nặng thì bước thực hiện nhổ răng trước khi niềng là rất cần thiết. Vì thông qua những khí cụ niềng răng như mắc cài, dây cung hay khay niềng, những chiếc răng mọc sai vị trí sẽ dần được dịch chuyển về vị trí lý tưởng hơn. Nhổ răng trước khi niềng có thể đảm bảo được khoảng trống nhất định cho quá trình dịch chuyển của răng.

Nhổ răng trước khi niềng là một chỉ định cần thiết vì sẽ giúp cho quá trình niềng răng được diễn ra thuận tiện và đạt được kết quả cao hơn, những khoảng trống này rất có “giá trị” cho quá trình niềng răng.

 Nhổ răng trước khi niềng tạo khoảng trống nhất định cho quá trình dịch chuyển của răng
Nhổ răng trước khi niềng tạo khoảng trống nhất định cho quá trình dịch chuyển của răng

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nhổ răng trước khi niềng là một sự lựa chọn khó khăn của nhiều người, vì răng và hệ thần kinh có mối liên hệ mật thiết với nhau. Về cơ bản, nhổ răng trước khi niềng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe, hơn nữa không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng trước khi niềng.

>>>>Đọc ngay: Niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Để có thể đưa ra chỉ định có cần nhổ răng trước khi niềng hay không, thì các bác sĩ nha khoa sẽ cần phải cân nhắc rất kỹ lưỡng về tình hình sức khỏe của bệnh nhân, và xem xét xem quá trình này liệu có thật sự cần thiết. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo được tính an toàn tuyệt đối, nhổ răng trước khi niềng cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Phải được thực hiện những bác sĩ có tay nghề cao:

Tay nghề của bác sĩ chính là yếu tố quyết định hàng đầu vào tính thành công của phương pháp nhổ răng trước khi niềng. Thông qua kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, bác sĩ cần xác định chính xác được số răng cần nhổ và cấu trúc của hàm răng bệnh nhân. Nhờ vậy mà quá trình nhổ răng sẽ diễn ra thuận lợi và không mắc phải sai sót. Đồng thời, thời gian thực hiện cũng có thể được rút ngắn và bệnh nhân được nhanh chóng hồi phục.

 • Trang thiết bị hiện đại:

Hệ thống máy móc và các trang thiết bị sẽ là một công cụ đắc lực hỗ trợ trong suốt quá trình nhổ răng khi niềng, giúp quá trình thực hiện được diễn ra nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng hơn. Không những vậy, những thiết bị tốt còn có thể đảm bảo tốt sự an toàn dành cho bạn, chính vì vậy đây chính là một trong những yêu cầu rất quan trọng.

Nhổ răng để niềng cần thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao
Nhổ răng để niềng cần thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao

Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không?

Nhổ răng để niềng không nguy hiểm và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong thực tế, đây là một kỹ thuật rất đơn giản trong nha khoa, chỉ tốn khoảng từ 5-10 phút để thực hiện, chính vì vậy sẽ không đem đến nguy hiểm.

Thủ thuật này sẽ giúp tạo nên những khoảng trống trên hàm răng, giúp cho những chiếc răng dịch chuyển một cách dễ dàng và thuận tiện hơn trên cung hàm, vào đúng với vị trí lý tưởng mà chúng ta mong đợi. Đặc biệt hơn, trong những trường răng khấp khểnh nhiều, răng hô, răng thưa hay răng móm thì bệnh nhân cần được nhổ từ 1-4 chiếc răng.

Nhổ răng để niềng không gây nguy hiểm
Nhổ răng để niềng không gây nguy hiểm

Niềng răng thường nhổ những răng nào?

Trong kỹ thuật niềng răng, các bác sĩ thường chỉ định nhổ răng ở các vị trí số 4, số 5 hoặc số 8 (răng khôn), vì:

 • Răng số 4: Là những chiếc răng có vị trí ở giữa khung hàm, nhổ bỏ răng số 4 khi niềng răng sẽ hỗ trợ cho các răng còn lại di chuyển dễ dàng. Chiếc răng này thường được chỉ định nhổ trong các trường hợp có hàm mô, móm, răng mọc khấp khểnh, chen chúc,…
 • Răng số 5: Tương tự với răng số 4, nhổ răng số 5 khi chỉnh nha sẽ tạo sự thuận tiện cho quá trình dịch chuyển của răng. Khi nhổ bỏ chiếc răng này, chức năng ăn nhai không bị ảnh hưởng quá nhiều.
 • Răng số 8: Còn được gọi là răng khôn, có vị trí ở trong cùng của cung hàm. Sự xuất hiện của chiếc răng này làm cho các răng lân cận bị ảnh hưởng. Khi chỉnh nha, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 8 nếu răng số 8 gây đau nhức, bị sâu, bị viêm hoặc chèn ép răng số 7,…
Niềng răng thường nhổ những chiếc răng số 4, số 5 hoặc số 8 (răng khôn)
Niềng răng thường nhổ những chiếc răng số 4, số 5 hoặc số 8 (răng khôn)

Khi nào cần nhổ 4 cái răng để niềng? Nhổ 4 răng nào để có hiệu quả?

Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 cái răng để niềng trong những trường hợp răng mọc lệch lạc nghiêm trọng khiến khớp cắn bị sai lệch nặng nề để tối ưu hơn kết quả chỉnh nha.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 chiếc răng ở cả 2 hàm, lý do là vì:

 • Có vị trí đặc biệt: Răng số 4 là những chiếc răng nằm ở giữa khung hàm, nhổ bỏ sẽ tạo sự thuận tiện cho sự dịch chuyển của răng trong quá trình chỉnh nha, ngoài ra còn hạn chế tình trạng xô lệch răng.
 • Có thể thay thế được: So sánh về hình thể và chức năng, răng số 4 và số 5 có nhiều sự tương đồng nên có thể thay thế được cho nhau mà không gây ra bất kỳ sự bất ổn nào về khả năng ăn nhai hoặc thẩm mỹ.

Ngoài ra, nhổ 4 cái răng để niềng còn được áp dụng cho những chiếc răng sau:

 • 2 chiếc răng số 4 ở hàm trên và 2 chiếc răng khôn (vị trí cụ thể sẽ được xác định dựa vào kết quả thăm khám)
 • 2 chiếc răng số 4 ở hàm dưới và 2 chiếc răng khôn (vị trí cụ thể sẽ được xác định dựa vào kết quả thăm khám).
Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 răng khi niềng trong trường hợp răng lệch lạc nghiêm trọng
Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 răng khi niềng trong trường hợp răng lệch lạc nghiêm trọng

Nhổ 4 răng khi niềng có nguy hiểm gì không?

Không chỉ riêng về vấn đề nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không, nhổ 4 răng khi niềng có nguy hiểm gì không cũng là 1 trong những thắc mắc cần có được lời giải đáp. Và nhổ 4 răng khi niềng không gây nguy hiểm, không làm ảnh hưởng sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân.

Chỉ định nhổ 4 răng khi niềng được bác sĩ cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn những chiếc răng ở vị trí ít quan trọng và diễn ra nhẹ nhàng tại các địa chỉ nha khoa uy tín. Sau khi nhổ răng, trong ngày đầu tiên bạn cần sử dụng các thực phẩm mềm để hạn chế các rủi ro không đáng có.

Sau khi hoàn tất quy trình niềng răng, các răng sẽ được kéo sát khít với nhau, mang đến cho bạn hàm răng đều đặn, khớp cắn có tỷ lệ chuẩn và ngăn chặn hiệu quả các vấn đề về bệnh lý răng miệng.

Nhổ 4 răng khi niềng không gây nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể
Nhổ 4 răng khi niềng không gây nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể

Những thông tin cần biết trước khi nhổ răng để niềng

Những thông tin sau đây sẽ giúp cho chúng ta hạn chế được những rủi ro xuống mức thấp nhất có thể, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trường hợp nhất định phải nhổ răng để niềng

Trong những trường hợp đã có khoảng trống cần thiết cho quá trình niềng răng như: Răng thưa, mất răng,… thì bạn không cần phải nhổ răng trước khi niềng. Tuy nhiên, nếu như bạn thuộc vào trong những trường hợp sau đây, thì bạn cần phải nhổ răng trước khi niềng để có thể có được 1 kết quả niềng răng tốt nhất.

 • Răng hô, khớp cắn ngược: Nhổ răng trước khi niềng sẽ có thể giúp cho bạn định hình lại khớp cắn và giúp cho quá trình ăn nhai trở nên dễ dàng hơn. Chính vì vậy, nếu bạn gặp phải trường hợp răng hô hay khớp cắn ngược, thì bạn cần phải nhổ răng trước khi niềng để có thể đạt được một kết quả tốt nhất.
 • Răng mọc chen chúc và sát nhau: Tình trạng này khiến cho răng không có đủ chỗ trên cung hàm nên bắt buộc phải mọc chen chúc và xếp chồng lên nhau. Chính vì vậy, nếu như bạn muốn niềng răng trong trường hợp này, thì bạn nhất thiết phải nhổ đi một số chiếc răng để tạo khoảng trống cho cung hàm, để có không gian cho răng dịch chuyển.
 • Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm: Dù cho bạn có muốn hay không, thì những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm cũng cần phải được nhổ bỏ khi niềng răng. Việc nhổ bỏ những chiếc răng này đòi hỏi sự chuyên nghiệp của các bác sĩ nhiều hơn so với những chiếc răng thường, thời gian điều trị cũng như hồi phục cũng sẽ kéo dài hơn.
Cần nhổ răng để niềng khi răng mọc chen chúc
Cần nhổ răng để niềng khi răng mọc chen chúc

Trường hợp không nhất thiết phải nhổ răng để niềng

Ngược lại với những trường hợp như trên, có khá nhiều người không cần nhổ răng trước khi niềng nhưng vẫn có thể đạt được những kết quả rất đáng mong đợi. Đó là bởi vì họ thuộc vào một trong những trường hợp như sau:

 • Sở hữu một cung hàm đủ rộng: Đây là một cung hàm lý tưởng cho kỹ thuật chỉnh nha, vì có đủ chỗ trống để cho những chiếc răng có thể dịch chuyển.
 • Vòm răng bị cụp: Đây là trường hợp có cung hàm lớn hơn cung răng và quá trình niềng răng chỉnh nha có thể giúp cải thiện tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của cung hàm, cho nên việc nhổ răng trước khi niềng trong trường hợp này là không cần thiết.
 • Người cần niềng răng trong độ tuổi từ 12-16: Đây là thời điểm vàng để niềng răng, do răng còn đang trong giai đoạn phát triển, dễ dàng bị dịch chuyển dưới tác động của các khí cụ chỉnh nha. Chính vì vậy đây chính là trường hợp không cần nhổ răng để niềng.
 • Răng thưa, không mọc sát nhau, răng quá nhỏ: Đây đều là những trường hợp mà giữa những chiếc răng tồn tại nhiều khoảng trống, là điều kiện rất thuận lợi để cho răng dịch chuyển nên không cần phải nhổ răng.

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? Thông qua những thông tin vừa rồi, chúng ta đã biết được rằng kỹ thuật này không gây nguy hiểm gì hay ảnh hưởng đến sức khỏe khi được thực hiện bởi các bác sĩ giỏi tại địa chỉ niềng răng uy tín. Với những thắc mắc cần được giải pháp, hãy liên hệ với Nha khoa Shark ngay thông qua Hotline: 1800 2069 hoặc 0941 623 322 để chúng tôi hỗ trợ và tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X