Răng số 2 và những thông tin cơ bản bạn cần biết

Răng số 2 và những thông tin cơ bản bạn cần biết

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Người trưởng thành sẽ có tất cả 32 chiếc răng được chia thành 4 nhóm: Nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng hàm nhỏ và nhóm răng hàm lớn. Trong số đó, răng số 2 thuộc nhóm răng cửa, vừa đảm nhiệm chức năng nhai cắn, vừa quyết định thẩm mỹ nụ cười. Để hiểu hơn các thông tin liên quan về chiếc răng này, mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây.

Răng số 2

Răng số 2 là răng gì?

Răng số 2 còn có tên gọi khác là răng cửa bên, thuộc nhóm răng cửa, nằm cạnh răng cửa số 1 (răng cửa giữa) trên cung hàm. Răng cửa số 2 nằm ở phía trước cung hàm, có hình dáng được ví như 1 chiếc xẻng. So với răng cửa số 1, răng cửa số 2 có cạnh sắc hơn.

Người trưởng thành sẽ có tất cả 8 chiếc răng cửa chia đều cho cả 2 hàm, gồm 4 răng cửa hàm trên và 4 răng cửa hàm dưới. Trong số đó, hàm trên có 2 răng số 1 và 2 răng số 2, hàm dưới cũng tương tự. Từng chiếc răng cửa sẽ lần lượt đối xứng với nhau trên cung hàm: Răng cửa số 1 bên phải hàm trên đối xứng với răng cửa số 1 bên phải hàm dưới; Răng cửa số 2 bên trái hàm trên đối xứng với răng cửa số 2 bên trái hàm dưới;…

Răng số 2 là chiếc răng thuộc nhóm răng cửa, nằm ở trung tâm của hàm răng
Răng số 2 là chiếc răng thuộc nhóm răng cửa, nằm ở trung tâm của hàm răng

Chức năng chính của răng số 2

Thuộc nhóm răng cửa, nên răng số 2 có 2 chức năng chính, đó là thẩm mỹ và ăn nhai. Bên cạnh đó răng cửa số 2 có hình dáng càng đẹp thì nụ cười của bạn càng thẩm mỹ. Bởi răng cửa chính là nhóm răng đầu tiên lộ ra khi cười. Răng cửa đẹp là chiếc răng có hình dáng tự nhiên, màu sắc hài hòa và không mắc phải bệnh lý.

Chức năng tiếp theo của răng số 2 chính là nhai cắn thức ăn. Dù tất cả nhóm răng đều có chức năng nhai cắn, nhưng vai trò này ở từng nhóm răng sẽ có sự khác biệt nhất định. Cụ thể, nhóm răng cửa chủ yếu dùng lực để cắn xé thức ăn thành từng mảnh nhỏ, nhóm răng hàm có nhiệm vụ nghiền nhuyễn thức ăn trước khi đưa chúng xuống dạ dày.

Chức năng chính của răng cửa số 2 là nhai cắn thức ăn, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận tiện hơn
Chức năng chính của răng cửa số 2 là nhai cắn thức ăn, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận tiện hơn

Mất răng số 2 gây ảnh hưởng gì?

Trong đời sống thường nhật, có rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho bạn bị mất răng số 2 vĩnh viễn. Chẳng hạn như: Bị sâu vỡ, tai nạn, chấn thương,… Khi chiếc răng này không còn tồn tại trên cung hàm, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Khi bị mất răng cửa số 2, trước tiên là bạn bị suy giảm khả năng ăn nhai, sau đó là ảnh hưởng thẩm mỹ nụ cười.

Suy giảm khả năng ăn nhai

Khi bị mất đi chiếc răng số 2 trên cung hàm, khả năng cắn xé thức ăn của bạn sẽ bị giảm đi đáng kể. Lúc này, hoạt động nhai cắn thức ăn sẽ không còn dễ dàng như trước, bạn sẽ phải gặp nhiều khó khăn để có thể cắn thức ăn thành từng miếng nhỏ. 

Khả năng ăn nhai bị suy giảm cũng làm cho hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn hơn. Do dạ dày phải tăng cường co bóp để tiêu hóa thức ăn nên rất dễ bị viêm loét, gián tiếp ảnh hưởng các cơ quan tiêu hóa khác.

Ảnh hưởng thẩm mỹ nụ cười

Thẩm mỹ nụ cười của bạn sẽ bị khuyết thiếu nếu chiếc răng cửa số 2 bị sứt mẻ hoặc thậm chí là rụng vĩnh viễn. Vì răng cửa là những chiếc răng nằm ở trung tâm hàm răng, lộ ra rất rõ khi nói chuyện hoặc cười. Khi không còn răng cửa nữa, bạn rất khó giữ được sự tự tin trong giao tiếp, điều này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống thường ngày của bạn. 

Khi bị mất răng số 2, thẩm mỹ nụ cười của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, làm cho bạn bị mất tự tin
Khi bị mất răng số 2, thẩm mỹ nụ cười của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, làm cho bạn bị mất tự tin

Ảnh hưởng các răng lân cận

Mất đi răng số 2 sẽ tạo ra 1 lỗ trống trên cung hàm. Khi bị mất răng trong thời gian dài, các răng còn lại trên cung hàm sẽ có xu hướng bị nghiêng về vị trí răng khuyết thiếu. Như vậy, mất răng cửa số 2 có thể làm cho răng bị lệch, gây ra tình trạng sai khớp cắn. Vấn đề phát sinh này không chỉ làm ảnh hưởng thẩm mỹ hàm răng, mà còn làm cho việc vệ sinh răng miệng thường ngày trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, bạn bạn rất dễ bị sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Nguy cơ tiêu xương hàm

Nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm chính là do bị mất răng trong thời gian dài. Khi bị mất răng số 2, vị trí mất răng sẽ dần bị tiêu biến theo thời gian. Bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi, nếu không có giải pháp trồng răng thay thế, thì xương hàm của bạn sẽ bị tiêu biến nhanh chóng hơn.

Tiêu xương hàm làm cho vùng da tương ứng bên ngoài bị chảy xệ và có nhiều nếp nhăn. Lúc này, khuôn mặt của bạn sẽ trông già hơn so với tuổi thật, làm bạn tự ti trong công việc và học tập.

Ảnh hưởng khả năng phát âm

Ngoài chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, răng cửa số 2 còn có vai trò điều hòa không khí bên trong khoang miệng. Nhờ đó, chúng ta sẽ phát âm rõ ràng và dễ dàng khi giao tiếp hơn. Khi bị mất răng số 2 sẽ gây ra tình trạng nói ngọng, phát âm không tròn vành rõ chữ.

Đây là ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, nhất là đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì tình trạng này có thể làm cho trẻ phát âm không chuẩn trong suốt giai đoạn trưởng thành.

Mất răng cửa số 2 còn làm ảnh hưởng khả năng phát âm, bạn sẽ không thể nói chuyện tròn vành rõ chữ
Mất răng cửa số 2 còn làm ảnh hưởng khả năng phát âm, bạn sẽ không thể nói chuyện tròn vành rõ chữ

Cách khắc phục khi bị mất răng số 2

Có thể thấy, bị mất răng cửa số 2 gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ nụ cười. Vì vậy, bạn cần tìm cách khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt.

Hiện nay, trong ngành nha khoa có 3 phương pháp giúp phục hình răng đã mất, đó là: Làm hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ và trồng răng Implant.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về từng phương pháp phục hình răng, mời bạn tiếp tục theo dõi thông tin sau đây.

Làm hàm giả tháo lắp

Để tạo hình chiếc răng số 2 đã mất, làm hàm giả tháo lắp là cách đơn giản nhất. Phương pháp này đặc biệt thích hợp với những người lớn tuổi, tháo lắp dễ dàng nên thuận tiện để vệ sinh và ăn uống.

Hàm giả tháo lắp được chế tác từ chất nhựa y khoa lành tính, không gây kích ứng cho người sử dụng. Chiếc răng cửa số 2 được phục hình lại bằng chất sứ cao cấp, có hình dáng và màu sắc tương tự răng thật, mang lại thẩm mỹ tốt. Khi dùng hàm giả tháo lắp, khả năng ăn nhai của bạn sẽ được khôi phục khoảng 40%.

Làm hàm giả tháo lắp là kỹ thuật cơ bản nhất được áp dụng để tạo hình răng số 2 đã mất
Làm hàm giả tháo lắp là kỹ thuật cơ bản nhất được áp dụng để tạo hình răng số 2 đã mất

Làm cầu răng sứ

Cách thứ 2 để phục hình răng số 2 đã mất chính là làm cầu răng sứ. So với làm hàm giả tháo lắp, kỹ thuật làm cầu răng sứ sẽ hiện đại hơn, đáp ứng lực nhai cắn tốt hơn. Tuy nhiên, để làm được cầu răng sứ, 2 chiếc răng kế cạnh răng cửa số 2 là răng số 1 và răng số 3 phải còn chắc khỏe. Vì 2 chiếc răng này phải được mài nhỏ để làm trụ răng, sau đó, 1 cầu răng bao gồm 3 răng sứ sẽ được cố định lên trên, chiếc răng ở giữa chính là để thay thế răng số 2 đã mất.

Như vậy, làm cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình răng mang tính chất xâm lấn, có thể không thích hợp đối với 1 số người. Phương pháp này có thể cải thiện khoảng 70% khả năng ăn nhai, thẩm mỹ tốt nên có rất nhiều người ưa chuộng. Để xác định trường hợp mất răng của mình có thể làm cầu răng sứ được hay không, bạn cần đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám. 

Làm cầu răng sứ có thể khôi phục khoảng 70% khả năng ăn nhai nên được nhiều người đánh giá tốt
Làm cầu răng sứ có thể khôi phục khoảng 70% khả năng ăn nhai nên được nhiều người đánh giá tốt

Trồng răng Implant

Giải pháp trồng răng số 2 đã mất hiện đại nhất, hiệu quả nhất chính là cấy ghép Implant. Tính đến thời điểm hiện tại, trồng răng Implant chính là giải pháp phục hình răng duy nhất có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Theo đánh giá của bác sĩ, răng Implant có thể khôi phục đến 99% khả năng ăn nhai, thẩm mỹ tự nhiên như răng thật.

Răng Implant được cấu tạo gồm 3 phần chính: Trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ. Trong đó, trụ Implant sẽ thay thế cho chân răng thật đã mất, răng sứ có hình dáng và màu sắc giống như răng tự nhiên. Trồng răng Implant là kỹ thuật xâm lấn nhưng mang tính chất độc lập, không làm ảnh hưởng đến các răng lân cận. Để có thể trồng răng Implant an toàn, xương hàm của bạn cần phải chắc khỏe. Điều này sẽ được đánh giá bởi bác sĩ.

Trồng răng Implant là giải pháp phục hình răng số 2 đã mất tiên tiến nhất được các bác sĩ nha khoa đánh giá cao
Trồng răng Implant là giải pháp phục hình răng số 2 đã mất tiên tiến nhất được các bác sĩ nha khoa đánh giá cao

Răng số 2 và những thông tin cơ bản xoay quanh vừa được nha khoa Shark chia sẻ chi tiết thông qua những thông tin vừa rồi. Hy vọng với bài viết này, chúng tôi đã có thể giúp bạn hiểu nhiều hơn về sức khỏe răng miệng của mình. Để được hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày, hãy liên hệ với nha khoa Shark, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher