Tháo niềng răng có đau không? Một số lưu ý quan trọng

Tháo niềng răng có đau không? Một số lưu ý quan trọng

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Bạn đã niềng răng trong một thời gian dài và đang mong chờ ngày được tháo niềng răng để khoe nụ cười mới? Bạn có băn khoăn rằng tháo niềng răng có đau không và quy trình tháo niềng răng diễn ra như thế nào? Nếu bạn có chung thắc mắc, hãy cùng Nha khoa Shark theo dõi bài viết này để tìm hiểu nhé!

tháo niềng răng có đau không

Tháo niềng răng có đau không?

Việc thực hiện tháo niềng răng hoàn toàn không gây đau đớn. Quá trình tháo niềng được diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng dưới sự hỗ trợ của độ ngũ bác sĩ cùng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng.

Ở giai đoạn tháo niềng, bác sĩ sẽ thực hiện gỡ bỏ hoàn toàn hệ thống khí cụ niềng răng khỏi hàm răng mà không tác động hay ảnh hưởng tới các răng kế bên. Ngoài ra, quá trình tháo niềng được diễn ra tự nhiên và không cần sự hỗ trợ của thuốc gây tê nên đảm bảo sức khỏe luôn được bảo vệ tốt nhất.

Thông thường, quá trình tháo niềng chỉ mất khoảng 30 – 60 phút và được thực hiện rất nhẹ nhàng nên cảm giác sau khi tháo niềng răng rất dễ chịu.Tuy nhiên, sau khi tháo niềng đừng quên đeo hàm duy trì để những chiếc răng ổn định trên cung hàm nhé.

Tháo niềng răng có đau không? Tháo niềng răng hoàn toàn không gây đau nhức cho khách hàng
Tháo niềng răng có đau không? Tháo niềng răng hoàn toàn không gây đau nhức cho khách hàng

Đang niềng răng có tháo ra được không?

Đang niềng răng vẫn có thể tháo sớm hoặc dừng niềng tạm thời, nhưng cần phải tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hàm răng không chạy lệch lạc trên cung hàm.

Đồng thời, quá trình tháo niềng yêu cầu bác sĩ tay nghề cao thực hiện, cùng với sự hỗ trợ của các dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Do đó, hãy đến những nha khoa uy tín để được thăm khám thật kỹ tình trạng răng miệng trước khi tháo niềng. Cần tránh tự ý tháo niềng tại nhà vì có thể gây tổn thương cho khoang miệng.

Tuy nhiên, không nên tháo niềng trong trường hợp răng vẫn sai lệch khớp cắn và chưa về đúng vị trí. Vì điều này sẽ gây ra tình trạng răng mọc lệch lạc nhiều hơn. Đồng thời, bạn sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn cho lần niềng răng sau.

Khi nào có thể tháo niềng răng

Bên cạnh vấn đề tháo niềng răng có đau không, mọi người thường khá thắc mắc về thời gian tháo niềng răng. Qua quá trình tìm hiểu các khách hàng đã từng niềng răng, trung bình tầm 2 – 3 năm là bạn có thể tháo niềng. 

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ quyết định tháo niềng dựa vào tình trạng răng hiện tại. Nếu bạn đã đạt đủ tiêu chí từ thẩm mỹ, chức năng ăn nhai thì bác sĩ sẽ thực hiện tháo niềng sớm. Còn không thì sẽ kéo dài lâu hơn.

Điều bạn cần đặc biệt lưu ý: Không được tự ý tháo niềng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ vì có thể gặp các biến chứng niềng răng nguy hiểm như răng chạy, răng yếu, biến dạng khuôn mặt,…

Sau khoảng 2 – 3 năm là bạn có thể được bác sĩ chỉ định tháo niềng răng
Sau khoảng 2 – 3 năm là bạn có thể được bác sĩ chỉ định tháo niềng răng

6 tiêu chủ cần và đủ để tháo niềng răng

Để biết chính xác khoảng thời gian nào có thể tháo niềng, bác sĩ sẽ dựa vào 6 tiêu chí sau: khớp cắn chuẩn, kết quả ổn định, chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ,…. Cụ thể về từng tiêu chí như sau:

Khớp cắn đúng

Hàm trên phủ bên ngoài và ở trước hàm dưới tầm 1 – 2mm. Ngoài ra, phần múi ngoài của răng hàm số 6 ở hàm trên sẽ khớp với rãnh ngoài của răng số 6 hàm dưới. Nếu bạn muốn hình dung rõ hơn, hãy đến nha khoa, các bác sĩ sẽ đưa mô hình mô phỏng để bạn dễ tham khảo.

Đường giữa hàm trên trùng với đường giữa mặt

Trước tiên, đường giữa hàm trên chính là đường thẳng giữa 2 răng cửa chính. Khi đường này trùng với đường giữa của hàm dưới thì có thể nói việc niềng răng đã đạt kết quả.

Trong trường hợp hàm dưới thiếu răng bẩm sinh thì đường giữa sẽ không xuất hiện. Do đó, chỉ cần đường giữa của hàm trên trùng với đường giữa của khuôn mặt cũng góp phần vào kết quả tháo niềng.

Khi đường giữa hàm trên trùng với đường giữa mặt thì răng đang về đúng vị trí khớp cắn – dấu hiệu của việc tháo niềng răng
Khi đường giữa hàm trên trùng với đường giữa mặt thì răng đang về đúng vị trí khớp cắn – dấu hiệu của việc tháo niềng răng

Các răng xếp lồng múi với nhau

Khi các răng xếp lồng múi lên nhau sẽ giúp khớp cắn chắc chắn hơn. Từ đó tạo cung răng đẹp, giúp gương mặt cân đối và hài hòa.

Chức năng ăn nhai

Khi khớp cắn về đúng vị trí, việc ăn nhai sẽ được đảm bảo tối đa, bạn hoàn toàn có thể ăn nhai như bình thường và không bị ảnh hưởng hay gặp trở ngại gì.

Tính thẩm mỹ

Trong phương pháp niềng răng, phần xương hàm, góc mũi – môi – cằm được điều chỉnh, từ đó gương mặt của bạn trở về hình dạng bình thường. Lúc này, gương mặt có góc miệng đẹp, nhìn chính diện thì cân đối. Qua đây, có thể thấy, niềng răng sẽ giúp nhan sắc của bạn thăng hạng.

Kết quả đã ổn định

Kết quả ổn định được thể hiện khi khớp cắn về đúng vị trí, các răng lồng múi,…. Tuy nhiên, để duy trì kết quả, đừng quên đeo hàm duy trì và tái khám nha khoa thường xuyên để có hàm răng đều đẹp bền vững.

Khi bạn đã đáp ứng đủ 6 tiêu chí này, bác sĩ sẽ thực hiện tháo niềng cho bạn và đừng lo tháo niềng có đau không nhé, bởi vì các bác sĩ nha khoa sẽ làm rất nhẹ nhàng và an toàn.

Cần chuẩn bị gì trước khi tháo niềng răng?

Trong quá trình tái khám, nếu thấy tình trạng răng của bạn đã có thể tháo niềng răng sớm thì bác sĩ sẽ hẹn bạn mốc thời gian cụ thể để thực hiện. Sau khi đã có thông báo, bạn vẫn vệ sinh răng miệng, đeo thun bình thường và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.

Đừng lo lắng mà hãy vui mừng vì bạn sắp được ăn những món mà bạn thích thoải mái nhất. Trong quá trình tháo niềng, bạn cũng có thể nhờ người thân quay lại những khoảnh khắc đáng nhớ này nhé.

Quy trình tháo niềng răng như thế nào?

Nếu bạn thực hiện niềng răng tại Nha Khoa Shark thì quy trình tháo niềng sẽ diễn ra theo các bước sau. Quy trình này được thực hiện an toàn và chuẩn Y khoa nên sẽ không gây ảnh hưởng tới răng miệng của khách hàng.

 • Bước 1: Khách hàng chuẩn bị tư thế được bác sĩ hướng dẫn.
 • Bước 2: Bác sĩ tiến hành tháo cung niềng tại 2 hàm răng. Nếu là mắc cài thì sẽ tháo mắc cài, còn niềng răng trong suốt thì sẽ tháo khay niềng. Trong trường hợp khách hàng có bắt vít niềng răng thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo vít.
 • Bước 3: Sau khi tháo vít và cung niềng, bác sĩ sát khuẩn khoang miệng bằng dung dịch chuyên dụng để tránh vi khuẩn xâm nhập vào.
 • Bước 4: Khách hàng súc miệng lại với nước và hoàn thành.

Sau khi niềng răng khoảng 2 – 4 tuần, bạn có thể thực hiện cạo vôi răng và đánh bóng để hàm răng trắng sáng hơn và mang tính thẩm mỹ cao hơn.

Quy trình tháo niềng răng ăn toàn, chuẩn Y khoa
Quy trình tháo niềng răng ăn toàn, chuẩn Y khoa

Tháo niềng răng có tốn chi phí không?

Trong quá trình bác sĩ tư vấn phương pháp niềng răng, chi phí của giai đoạn tháo niềng răng đã nằm trong tổng chi phí bạn phải trả cho cả quá trình niềng răng lúc đầu. Do đó, tháo niềng răng hoàn toàn không tốn thêm chi phí và được thực hiện nhanh chóng, nhẹ nhàng.

Những lưu ý sau khi tháo niềng răng

Có thể, sau khi tháo niềng, bạn sẽ chưa quen với cảm giác tự do trong khoang miệng. Cảm giác này sẽ dần biến mất sau 2 – 5 ngày và trong khoảng thời gian này, bạn cần thực hiện những lưu ý sau:

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, sạch sẽ theo chỉ dẫn của bác sĩ sau bữa ăn.
 • Mang hàm duy trì đủ thời gian và nhớ tới tái khám nha khoa định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để răng ổn định vị trí, không xô dịch ra vị trí khác.
 • Trong thời gian đầu, tránh ăn những thực phẩm quá dai, quá cứng để giúp răng chắc chắn và nằm đúng vị trí khớp cắn.

Sau khi tháo niềng răng, để tăng tính thẩm mỹ của hàm răng, bạn có thể tẩy trắng răng, cạo vôi răng, bọc răng sứ,…. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp với bạn.

Qua bài viết này, vấn đề tháo niềng răng có đau không đã được giải đáp. Có thể thấy tháo niềng răng là chuyện nên mừng nên bạn không cần quá lo lắng. Ngoài ra, để niềng răng và tháo niềng an toàn, mang lại kết quả như mong muốn, hãy liên hệ đến Nha Khoa Shark để được hỗ trợ sớm nhất.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher