Niềng răng cho trẻ 8 tuổi có được không? Giá bao nhiêu?

Niềng răng cho trẻ 8 tuổi có được không? Giá bao nhiêu?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trẻ em là đối tượng rất phù hợp để niềng răng nhằm cải thiện các sai lệch của răng như: hô, móm, thưa, khấp khểnh,… Bởi lúc này, răng và xương hàm vẫn đang trong giai đoạn phát triển, việc nắn chỉnh răng về đúng vị trí sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt với các bé 8 tuổi, cha mẹ đã có thể bắt đầu chỉnh nha cho con. Nhưng liệu niềng răng cho trẻ 8 tuổi áp dụng phương pháp nào là phù hợp nhất? Cùng Nha khoa Shark tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Niềng răng cho trẻ 8 tuổi

Niềng răng cho trẻ 8 tuổi có được không?

8 tuổi là thời điểm vàng để niềng răng. Bởi đây là khoảng thời gian xương hàm và răng vĩnh viễn đang phát triển nên rất dễ nắn chỉnh lại về đúng vị trí khớp cắn. Bên cạnh đó, niềng răng càng sớm càng ít gây đau nhức, khó chịu, đồng thời kết quả niềng răng lại vô cùng tuyệt vời. 

Trên thực tế, có rất nhiều trẻ 8 tuổi đã bắt đầu thay răng nên rất dễ phát hiện ra tình trạng răng sai lệch. Tuy nhiên, có nhiều trẻ moc răng muộn nên chưa thể xác định được tình trạng hàm răng có mọc lệch lạc không. Do đó, tốt nhất bố mẹ nên đưa trẻ tới nha khoa uy tín để thăm khám và nhận lời khuyên cũng như tư vấn của bác sĩ để đưa ra quyết định rằng có nên niềng răng tăng trưởng cho trẻ.

Niềng răng cho trẻ 8 tuổi sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn
Niềng răng cho trẻ 8 tuổi sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn

Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?

Độ tuổi thích hợp để niềng răng từ 6 – 12 tuổi. Đây chính là độ tuổi được Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị thực hiện niềng răng bởi những lý do sau:

 • Xương hàm đang trong giai đoạn phát triển

Từ 6 – 12 tuổi là thời điểm xương hàm đang phát triển. Nếu thấy có những chiếc răng mọc lệch, bạn cần thăm khám bác sĩ nhằm xác định tình trạng sai lệch của xương hàm và răng. Từ đó đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời để còn hoàn thiện khuyết điểm, trở nên tự tin hơn với hàm răng và nụ cười trong tương lai.

Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian này, xương hàm chưa phát triển toàn diện . Do đó, quá trình nắn chỉnh, di chuyển xương hàm về đúng vị trí sẽ diễn ra dễ dàng hơn thông quá các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng.

 • Quá trình thay răng của trẻ

6 – 12 tuổi là khoảng thời gian trẻ thay răng để mọc răng vĩnh viễn. Bố mẹ cần theo dõi quá trình mọc răng ở trẻ. Nếu xảy ra những vấn đề bất thường như răng hô, móm, thiếu mầm răng hoặc mọc chen chúc, khấp khểnh, thăm khám bác sĩ để được tư vấn chi tiết từng trường hợp. Đồng thời giúp bố mẹ nắm đúng thời điểm chỉnh nha để giúp bé thay răng thuận lợi với xương hàm cân đối.

Trường hợp nào nên niềng cho trẻ 8 tuổi?

Niềng răng cho bé 8 tuổi trong trường hợp nào là phù hợp nhất. Nếu các gặp một trong các tình trạng sau, bố mẹ nên lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhé:

 • Răng hô: Là tình trạng răng hàm trên chìa ra hoặc răng hàm dưới thụt vào quá nhiều. Nguyên nhân là do hàm trên phát triển quá mức hoặc hàm dưới phát triển kém, nhiều trường hợp là do cả 2 nguyên nhân trên.
 • Răng móm: Là tình trạng hàm dưới phủ ngoài hàm trên. Nguyên nhân là do xương hàm trên kém phát triển hơn xương hàm dưới, hoặc do bị rối loạn trong quá trình mọc răng khiến răng cửa trên nằm ở phía trong răng cửa dưới.
 • Răng thưa: Là tình trạng các răng mọc thưa, không khít sát vào nhau trên cung hàm. Tình trạng này rất dễ gây nhồi nhét thức ăn, giảm thẩm mỹ cho khuôn mặt.
 • Răng mọc chồi, chen chúc: Là tình trạng răng mọc chen chúc lẫn nhau, có răng nằm nghiêng, xoay ra ngoài hoặc lệch vào trong.
 • Khớp cắn hở: Là tình trạng răng cửa của 2 hàm không chạm vào nhau khi cắn 2 hàm lại, tạo thành khoảng hở ở phía trước.
 • Khớp cắn sâu: Là tình trạng răng cửa trên phủ răng cửa dưới quá mức (chiếm từ ½ răng cửa dưới trở lên).
 • Khớp cắn đối đầu: Là tình trạng vùng răng hàm không thể chạm vào nhau khi cắn 2 hàm lại với nhau. Đôi khi bạn có thể nhầm lẫn trường hợp này là khớp cắn chuẩn.
Những trường hợp nên niềng răng cho trẻ 8 tuổi
Những trường hợp nên niềng răng cho trẻ 8 tuổi

Các phương pháp niềng răng cho trẻ 8 tuổi hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng có bé 8 tuổi. Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm riêng biệt. Tùy vào tình trạng răng miệng, nhu cầu cũng như điều kiện tài chính mà phụ huynh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ và đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Niềng răng cho trẻ bằng khí cụ tháo lắp

Niềng răng cho trẻ bằng khí cụ tháo lắp có thể hiểu đơn giản là dụng cụ niềng răng có thể tháo ra lắp vào một cách dễ dàng. Dụng cụ này có cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn, phù hợp với những trường hợp răng bị sai lệch nhẹ, chi phí thấp, đặc biệt thích hợp khi niềng răng cho bé 8 tuổi.

Khí cụ tháo lắp gồm các loại như:

 • Khí cụ 2×4: Có tác dụng sắp xếp lại răng, giúp răng đều hơn khi có dấu hiệu mọc lệch, thưa, hô, móm,…
 • Khí cụ Twinblock: Thường được ứng dụng trong những trường hợp răng móm, giúp kích thích hàm dưới đưa ra trước.
 • Khí cụ Headgear: Thường được sử dụng để khắc phục tình trạng răng hô hoặc móm.
 • Khí cụ Quad-helix/ Wilson: Dùng để nới rộng cung hàm bị hẹp.
Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cho trẻ em 8 tuổi
Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cho trẻ em 8 tuổi

Niềng răng cho trẻ bằng mắc cài cố định

Niềng răng bằng mắc cài cố định là phương pháp được đánh giá cao về hiệu quả, có thể áp dụng với những trường hợp răng bị sai lệch nặng. Phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung, thun buộc để nắn chỉnh răng về đúng vị trí như mong muốn.

Niềng răng mắc cài được chia thành nhiều loại như: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong. Mỗi loại sẽ được chia thành mắc cài cố định truyền thống và mắc cài tự đóng.

 • Mắc cài cố định truyền thống: Dây cung được cố định trong rãnh mắc cài nhờ dây thun buộc cố định. Loai thun này có độ đàn hồi cao, đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra liên tục.
 • Mắc cài tự đóng: Đây là phương pháp cải tiến dựa trên phương pháp cũ. Mắc cài có nắp trượt hiện đại có thể giữ dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài. Điều này sẽ giúp giảm tối đa lực ma sát, giảm cảm giác đau, từ đó thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn đáng kể.
Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại cho trẻ em
Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại cho trẻ em

Niềng răng cho trẻ bằng khay niềng trong suốt

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng tiên tiến cho hiệu quả vượt trội. Thay vì sử dụng mắc cài, dây cung thì phương pháp này sử dụng những khay niềng trong suốt để nắn chỉnh răng. Các khay niềng ôm sát vào mặt răng, đảm bảo thẩm mỹ cao ngay cả trong khi niềng, người khác sẽ khó nhận ra là bạn đang niềng răng.

Với đặc điểm dễ dàng tháo lắp, trẻ niềng răng bằng khay niềng trong suốt có thể thoải mái khi ăn uống, vệ sinh răng miệng. Từ đó ngăn ngừa được các bệnh lý răng miệng nguy hiểm trong suốt quá trình niềng răng.

Nhược điểm của phương pháp này đó chính là chi phí cao hơn rất nhiều so với các phương pháp niềng răng khác. Hơn nữa, cần phải đảm bảo đeo khay niềng ít nhất 22 giờ/ngày thì mới mang lại hiệu quả như mong đợi, do đó cha mẹ phải theo sát và nhắc nhở trẻ sử dụng khay niềng đúng như yêu cầu.

Niềng răng cho trẻ 8 tuổi giá bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng cho trẻ 8 tuổi là vấn đề được khá nhiều phụ huynh quan tâm. Trên thực tế, chi phí niềng răng cho bé 8 tuổi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tình trạng răng của bé, phương pháp niềng răng, chất lượng dịch vụ của nha khoa,… Để biết chi phí chính xác cho trường hợp của con mình, cha mẹ nên đưa bé đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và đưa ra sự tư vấn cụ thể.

Dưới đây là bảng giá niềng răng cho trẻ 8 tuổi được Nha Khoa Shark tổng hợp trên thị trường, bố mẹ có thể tham khảo và thực hiện cho bé:

Dịch vụ Chi phí (VNĐ)
Giai đoạn chỉ xương với khí cụ 15.000.000 – 40.000.000
Giai đoạn chỉnh răng 40.000.000 – 48.000.000
Invisalign First 75.000.000
Invisalign Teen  125.000.000 – 140.000.000

Lưu ý: Trên đây là mức giá tham khảo, bố mẹ có thể tham khảo chi tiết hơn tại các cơ sở nha khoa uy tín.

>>> Tìm hiểu thêm: Giá niềng răng cho trẻ 10 tuổi?

Làm thế nào để niềng răng cho trẻ 8 tuổi đạt hiệu quả cao nhất?

Trẻ 8 tuổi vẫn còn khá nhỏ để có thể tự kiểm soát quá trình niềng răng của mình. Do đó, khi niềng răng cho trẻ 8 tuổi, cha mẹ cần lưu ý đến những điều sau:

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín

Điều quan trọng nhất để giúp bé niềng răng thành công, hạn chế đau nhức, khó chịu đó chính là nha khoa thực hiện. Cha mẹ cần biết rằng, niềng răng là kỹ thuật chuyên sâu, không phải bác sĩ nào cũng có thể thực hiện được. Bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản về niềng răng – chỉnh nha thì mới có thể chẩn đoán chính xác tình trạng răng của trẻ, tư vấn phương pháp phù hợp.

Để lựa chọn địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín, cha mẹ có thể dựa trên các tiêu chí đánh giá như: nha khoa có giấy phép hoạt động, bác sĩ chỉnh nha giàu kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ niềng răng hiện đại, hợp đồng niềng răng rõ ràng, chính sách giá cả hợp lý, nhận được những đánh giá tích cực từ phía khách hàng,…

Niềng răng cần được thực hiện tại địa chỉ nha khoa uy tín
Niềng răng cần được thực hiện tại địa chỉ nha khoa uy tín

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống khi niềng răng cũng rất quan trọng, đóng vai trò rất lớn cho sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Cha mẹ cần lên cho con một chế độ ăn uống khoa học, có thể tham khảo một số điều sau:

 • Bổ sung vào thực đơn những món ăn mềm, dễ nhai nuốt nhằm giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được thuận lợi hơn, hạn chế tình trạng bong sút mắc cài.
 • Bổ sung các loại rau xanh, củ, quả để cung cấp đầy đủ chất xơ và vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
 • Hãy cắt nhỏ thức ăn và nhai thật chậm. Điều này sẽ giúp cho bé ăn uống dễ dàng và thoải mái hơn, không gây đau nhức và không làm ảnh hưởng đến mắc cài niềng răng.
 • Cần tránh những thực phẩm quá dai cứng vì chúng có thể gây bong mắc cài, uốn dây cung. Ngoài ra, nếu phải tác động lực nhai quá lớn sẽ gây sang chấn mạnh cho mô nha chu quanh răng bởi trong khi niềng răng, chân răng đang bị yếu do có quá trình dịch chuyển.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng

Vấn đề chăm sóc răng miệng khi niềng răng sẽ phức tạp hơn so với trước rất nhiều. Do đó, các bậc phụ huynh nên chú ý nhắc nhở bé vệ sinh răng miệng kỹ càng để ngăn ngừa các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu trong khi đang niềng răng.

Hãy nhắc nhở bé chải răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm, kết hợp sử dụng thêm bàn chải kẽ, máy tăm nước, nước súc miệng để loại bỏ các thức ăn thừa và mảng bám, làm sạch răng một cách toàn diện.

Cha mẹ nên nhắc nhở bé vệ sinh răng miệng trong khi niềng
Cha mẹ nên nhắc nhở bé vệ sinh răng miệng trong khi niềng

Loại bỏ các thói quen xấu

Ở trẻ em thường có một số thói quen xấu như: mút tay, đẩy lưỡi, cắn móng tay, nghiến răng,… Những thói quen này sẽ gây cản trở đến quá trình niềng răng. Do đó, cha mẹ cần quan tâm và nhắc nhở bé loại bỏ các thói quen xấu này một cách thường xuyên.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp quý phụ huynh biết được những phương pháp niềng răng cho trẻ 8 tuổi và những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề này. Niềng răng đúng thời điểm sẽ giúp trẻ có hàm răng đều đẹp, tăng tính thẩm mỹ và sự tự tin cho trẻ. Vì thế cha mẹ hãy cho trẻ đi khám và có biện pháp điều trị kịp thời nhé.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher