Niềng răng sắt là gì? Có tốt không? Giá bao nhiêu tiền?

Niềng răng sắt giá bao nhiêu? Có tốt không?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trước khi thực hiện niềng răng, chắc hẳn bạn đã có cho mình nhiều sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, để giúp khách hàng chỉnh nha an toàn, hiệu quả với mức chi phí hợp lý, trong bài viết này, chuyên gia Nha Khoa Shark sẽ chia sẻ tất cả thông tin về niềng răng sắt. Cùng tham khảo trước khi lựa chọn được phương pháp phù hợp nhé!

Niềng răng sắt

Niềng răng sắt là gì?

Niềng răng sắt còn có tên gọi khác là niềng răng mắc cài kim loại. Phương pháp này đã có mặt trên thị trường từ khá lâu và mang tới hiệu quả chỉnh nha cao, nên được áp dụng phổ biến trên thị trường trong thời điểm hiện đại.

Các loại mắc cài trong phương pháp chỉnh nha này được làm từ hợp kim không gỉ như Niken, Titanium. Chúng có khả năng chịu lực tốt, cùng độ bền cao nên giúp răng dịch chuyển ổn định về đúng vị trí và đảm bảo hiệu quả niềng. Mắc cài được gắn cố định trên răng, kết hợp hệ thống dây cung, dây thun, nhằm tạo lực giúp răng dịch chuyển.

Mặc dù hiệu quả về mặt chỉnh nha, nhưng so với các phương pháp niềng răng hiện đại trên thị trường hiện nay, niềng răng sắt không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Bạn nên cân nhắc kỹ hơn về mục đích và yêu cầu của mình trước khi lựa chọn nhé.

Niềng răng sắt chính là niềng răng sắt và được đánh giá cao về hiệu quả chỉnh nha
Niềng răng sắt chính là niềng răng sắt và được đánh giá cao về hiệu quả chỉnh nha

Khi nào nên niềng răng sắt?

Đối với chỉnh nha sắt, những trường hợp sau đây được áp dụng và có hiệu quả như mong muốn:

 • Răng hô

Trường hợp răng hô ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Niềng răng sắt sẽ giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí khớp cắn, nhằm đảm bảo tính thẩm. Từ đó giúp gương mặt trở nên cân đối hơn.

 • Răng móm

Đây là tình trạng sai lệch khớp cắn ngược, cần được chỉnh nha bằng mắc cài sắt để giúp răng về đúng vị trí và không làm cản trở quá trình ăn nhai.

 • Răng thưa

Răng thưa thường gặp phải tình trạng giắt thức ăn vào trong kẽ răng nên dễ gây ra các vấn đề viền viêm nha chu, sâu răng. Lúc này, niềng răng giúp răng dịch chuyển về đúng khớp cắn. Từ đó giúp vệ sinh răng miệng dễ dàng, quá trình ăn nhai đảm bảo và nụ cười tự tin hơn.

 • Răng mọc lệch lạc

Những chiếc răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, sai khớp cắn thường ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ, đồng thời gây ra nhiều khó khăn trong quá trình ăn nhai. Sau khi chỉnh nha, tình trạng mọc lệch lạc sẽ được khắc phục, hàm răng sẽ trở nên đều đẹp.

Những trường hợp răng hô, mọc lệch lạc,... phù hợp với niềng răng sắt
Những trường hợp răng hô, mọc lệch lạc,… phù hợp với niềng răng sắt

Ưu và nhược điểm của niềng răng sắt

Bất kỳ một phương pháp chỉnh nha nào cũng đều sở hữu những ưu và nhược điểm cụ thể. Đối với niềng răng bằng mắc cài sắt cũng vậy, cụ thể gồm những thông tin sau:

Ưu điểm

Một số ưu điểm nổi bật cần kể tới:

 • Mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt. Do mắc cài được cố định trên răng, kết hợp cùng hệ thống dây cung tạo lực ổn định giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn.
 • Phù hợp để phục hình mọi khuyết điểm trên răng như: hô, móm, mọc lệch lạc, khấp khểnh, sai khớp cắn,..
 • Chi phí phù hợp với túi tiền của mọi khách hàng.
 • Thời gian niềng răng được rút ngắn do quá trình dịch chuyển răng diễn ra nhanh hơn so với những phương pháp chỉnh nha khác.

Nhược điểm

Những nhược điểm làm khách hàng cảm thấy băn khoăn khi lựa chọn phương pháp này:

 • Tính thẩm mỹ không được đánh giá cao do sử dụng hệ thống mắc cài dây cung. Do đó không phù hợp với những ai có công việc cần phải giao tiếp nhiều.
 • Gây ra tình trạng vướng víu, khó chịu trong quá trình đeo mắc cài.
 • Sau một khoảng thời gian sử dụng, dây thun niềng răng sẽ hết độ đàn hồi và bị dãn ra. Việc này ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả chỉnh nha và quá trình răng dịch chuyển.
 • Không phù hợp với ai có răng bị nhạy cảm và dị ứng với kim loại.

Mặc dù tồn tại một số nhược điểm, nhưng phương pháp này đã được chứng minh về độ hiệu quả và an toàn. Do đó, đây hoàn toàn là sự lựa chọn tốt để cải thiện các khuyết điểm trên răng.

Niềng răng sắt có hiệu quả chỉnh nha cao, tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng không đáp ứng tính thẩm mỹ
Niềng răng sắt có hiệu quả chỉnh nha cao, tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng không đáp ứng tính thẩm mỹ

Niềng răng sắt có những loại nào?

Khi nhu cầu của con người ngày càng nhiều, các phương pháp chỉnh nha ngày càng đa dạng. Trong đó có niềng răng sắt phổ biến trên thị trường với nhiều loại niềng khác nhau. Cụ thể dựa vào các tiêu chí sau:

Dựa theo kỹ thuật niềng

Đối với yếu tố này, tại các nha khoa đang phổ biến 2 phương pháp sau:

 • Niềng răng mắc cài mặt ngoài

Phương pháp sử dụng mắc cài kim loại cùng dây cung, dây thun để tạo lực giúp răng về đúng vị trí. Mắc cài ngoài đảm bảo về hiệu quả chỉnh nha nhưng không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ.

 • Niềng răng mắc cài mặt trong

Khác với mặt ngoài, phương pháp niềng răng mặt trong sẽ gắn hệ thống khí cụ vào mặt trong của hàm răng. Do đó, được đánh giá cao về tính thẩm mỹ vì người đối diện sẽ khó phát hiện bạn đang niềng răng. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài mặt trong sẽ ảnh hưởng tới khả năng phát âm trong quá trình niềng. Hơn nữa, việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó hơn.

Dựa theo loại mắc cài

Đối với yếu tố theo loại mắc cài, niềng răng sắt cũng được chia thành 2 loại. Cụ thể gồm:

 • Mắc cài thường

Loại mắc cài này sử dụng dây thun niềng để cố định mắc cài trên cung hàm. Chúng có thiết kế nhỏ gọn và có mức giá niềng răng thấp hơn so với các phương pháp niềng răng tự buộc. Tuy nhiên, khi niềng răng, dây thun rất dễ bị bung tuột, làm ảnh hưởng tới thời gian niềng răng.

 • Mắc cài tự buộc

Loại niềng răng này có sự cải tiến vượt trội khi sử dụng hệ thống nắp trượt tự động thay cho dây thun niềng. Khi sử dụng, tình trạng ma sát mô mềm được hạn chế tối đa. Do đó, bạn sẽ giảm tình trạng đau nhức trong quá trình niềng răng.

Với những cải tiến về hệ thống khí cụ niềng, phương pháp này sẽ có mức chi phí cao hơn. Bạn có thể dựa vào nhu cầu và điều kiện của mình để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Mắc cài tự buộc sử dụng nắp trượt tự động nên hạn chế đau nhức trong quá trình niềng răng
Mắc cài tự buộc sử dụng nắp trượt tự động nên hạn chế đau nhức trong quá trình niềng răng

Quy trình niềng răng sắt đúng chuẩn

Quy trình niềng răng sắt tại mỗi cơ sở nha khoa sẽ có sự thay đổi khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản đều cần phải trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Trước tiên, khách hàng sẽ được thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng. Sau đó tiến hành chụp X-quang để xác định tình trạng răng. Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp cho từng khách hàng.
 • Bước 2: Ở bước này, nếu bạn đang gặp phải các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu,… bác sĩ sẽ tiến hành điều trị triệt để để quá trình chỉnh nha diễn ra an toàn và hiệu quả.
 • Bước 3: Với loại mắc cài và phương pháp chỉnh nha đã được quyết định trên phác đồ, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài. Mắc cài được gắn trực tiếp vào bên trong khi dây cung đã được đặt vào các rãnh mắc cài để tạo lực giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí.
 • Bước 4: Tái khám định kỳ để siết răng, thay dây thun, vệ sinh răng miệng,…. Lúc này, khách hàng cũng được được hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng để không ảnh hưởng tới hiệu quả chỉnh nha.
 • Bước 5: Khi răng đã dịch chuyển về đúng khớp cắn như mong muốn, bác sĩ tiến hành tháo khí cụ niềng răng. Sau đó, khách hàng được chỉ định đeo hàm duy trì từ 6 tháng – 1 năm để răng ổn định trên cung hàm. 
Bác sĩ thực hiện niềng răng theo 5 bước đúng theo tiêu chuẩn Y khoa
Bác sĩ thực hiện niềng răng theo 5 bước đúng theo tiêu chuẩn Y khoa

Nhìn chung, tại các cơ sở nha khoa uy tín sẽ đều sẽ thực hiện đủ các bước trên. Do đó, đây cũng được xem là một kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn đúng địa chỉ niềng răng uy tín.

Niềng răng sắt mất bao lâu?

Toàn bộ quá trình niềng răng sắt sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm. Thời gian ngắn hay dài còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng khách hàng. Với những trường hợp sai lệch khớp cắn nhẹ, thời gian để răng dịch chuyển về đúng vị trí có thể kéo dài 1 năm.

Nhưng có trường hợp mất 3 năm do răng mọc khấp khểnh, hô, móm, sai lệch khớp cắn,… nặng. Hơn nữa, sau khi niềng răng còn phải phẫu thuật cắt bỏ hàm nếu như phần hàm bị dư thừa.

Niềng răng sắt giá bao nhiêu?

Trên thị trường, niềng răng sắt là phương pháp ít tốn kém chi phí nhất. Mức giá chỉ dao động từ 25.000.000 – 45.000.000 VNĐ. Tại mỗi nha khoa, mức giá sẽ có sự chênh lệch khác nhau do nhiều yếu tố như bác sĩ thực hiện, cơ sở vật chất. Tuy nhiên, sự canh tranh về mức giá sẽ không quá nhiều. Dưới đây là bảng giá các phương pháp chỉnh nha sắt được tổng hợp tại các cơ sở nha khoa:

Phương pháp niềng răng Chi phí (VNĐ)
Mắc cài kim loại thường 35.000.000
Mắc cài kim loại tự buộc 40.000.000
Mắc cài tự buộc 3M 45.000.000
Hàm duy trì 3.000.0000

Mức chi phí trên bảng chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên đến cơ sở nha khoa mình đã lựa chọn cẩn thận để được tư vấn mức giá phù hợp nhất. Ngoài ra, tại Nha khoa Shark đang tổ chức nhiều chương trình, sự kiện ưu đãi nên hãy tranh thủ liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất nhé!

Một số lưu ý cần biết khi niềng răng sắt

Niềng răng sắt mang lại hiệu quả cao chỉ khi biết cách chăm sóc. Cùng đến với một số lưu ý sau để biết cách chăm sóc răng miệng khoa học trong quá trình niềng răng:

 • Chăm sóc răng miệng đúng cách, nên đánh răng từ 2 – 3 lần/1 ngày sau mỗi bữa ăn. Cần sử dụng bàn chải lông mềm, đầu nhỏ và kem đánh răng chuyên dụng dành cho răng niềng. Bên cạnh đó, kết hợp sử dụng nước súc miệng, tăm nước, chỉ nha khoa để loại bỏ sạch mảng bám trên kẽ răng mà mắc cài.
 • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ như: thực hiện siết răng định kỳ, thăm khám trong trường hợp sút mắc cài, đứt dây thun niềng. Cùng với đó thường xuyên tới tái khám nha khoa để vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhất.
 • Niềng răng đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm, nên bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những khó khăn cũng như sự đau nhức trong thời gian đầu niềng răng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng để hiệu quả niềng răng đạt tốt nhất.
Chăm sóc răng miệng đúng cách theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa trong quá trình niềng
Chăm sóc răng miệng đúng cách theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa trong quá trình niềng

Trong trường hợp đau nhức trong quá trình niềng răng, đừng quá lo lắng. Tình trạng này chỉ xuất hiện trong thời gian đầu niềng răng. Sau một thời gian quen với khí cụ niềng trong khoang miệng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Gợi ý địa chỉ niềng răng sắt uy tín, chất lượng

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều cơ sở nha khoa chuyên về niềng răng, ứng dụng những công nghệ hiện đại để quá trình niềng răng diễn ra an toàn, hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Trong số đó, Nha Khoa Shark chính là địa chỉ niềng răng uy tín tại TPHCM. Nơi đây là địa chỉ được nhiều khách hàng gửi gắm nhằm khắc phục các tình trạng hô, móm,… nhằm mang lại hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin.

Tại Shark, quy trình niềng răng sắt gồm các bước như thăm khám, tư vấn, thực hiện gắn mắc cài,… đều được thực hiện bởi bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng chuyên môn sâu rộng.  Cùng với đó là sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu. Nên mang đến những kết quả chỉnh nha thành công như mong muốn của khách hàng.

Niềng răng sắt theo tiêu chuẩn Quốc tế tại Nha Khoa Shark
Niềng răng sắt theo tiêu chuẩn Quốc tế tại Nha Khoa Shark

Khi tới Shark, niềng răng sắt có đa dạng phương pháp, cùng với nhiều giá tiền khác nhau để khách hàng lựa chọn. Bật mí thêm, nếu các bạn đi vào các dịp lễ tết, rất nhiều chương trình khuyến mãi với mức giá ưu đãi sẽ chờ đợi mọi người tới trải nghiệm. Từ đó, giúp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn sở hữu nụ cười như mong ước.

Có thể thấy, niềng răng sắt là phương pháp niềng răng truyền thống đang được săn đón rộng rãi trên thị trường nhờ nhiều ưu điểm vượt trội. Nếu bạn có nhu cầu muốn sở hữu khuôn mặt cân đối cùng nụ cười thu hút, tham khảo ngay phương pháp này tại những cơ sở nha khoa uy tín nhé.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X