Răng bọc sứ bị viêm tuỷ phải làm sao? Chữa như thế nào?

Răng bọc sứ bị viêm tuỷ phải làm sao? Chữa như thế nào?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Răng bọc sứ bị viêm tủy là tình trạng vẫn thường xảy ra làm ảnh hưởng đến tinh thần và chất lượng đời sống của người bọc răng sứ. Nắm bắt nguyên nhân, hậu quả cùng quy trình điều trị sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này. Cùng Nha khoa Shark theo dõi ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về nó nhé.

Răng bọc sứ bị viêm tuỷ

Nguyên nhân răng bọc sứ bị viêm tủy

Nhìn chung, răng bọc sứ bị viêm tủy có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, sau đây là một số nguyên nhân chính:

Răng bị sâu, nhiễm trùng

Sau khi làm răng sứ, một số trường hợp vẫn duy trì một vài thói quen không lành mạnh như: Hút thuốc lá, sử dụng bia rượu, vệ sinh răng miệng không đúng kỹ thuật,… Những thói quen này có thể khiến cho răng bị sâu, nếu không tiến hành điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến nguy cơ khiến cho tủy răng bị viêm, bị nhiễm trùng.

Sâu răng là nguyên nhân khiến răng bọc sứ bị viêm tủy thường thấy
Sâu răng là nguyên nhân khiến răng bọc sứ bị viêm tủy thường thấy

Chưa điều trị hết tủy viêm trước khi bọc răng sứ

Trước khi bọc răng sứ, cần tiến hành xử lý triệt để các vấn đề về răng miệng, đặc biệt là bệnh lý liên quan đến tủy răng. Nếu vấn đề viêm tủy không được điều trị triệt để sẽ khiến cho răng bọc sứ bị viêm tủy, do đó, răng sâu hoặc mô tủy trong răng bị nhiễm trùng cần khẩn trương chữa trị ngay trước khi tiến hành bọc mão răng sứ.

Răng thật bị mài mô quá nhiều

Răng thật sẽ được mài với tỷ lệ thích hợp trong quy trình bọc răng sứ. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ mô răng được mài vượt quá mức cho phép sẽ khiến cho tủy răng trực tiếp bị ảnh hưởng và các mô bị xâm lấn. Đây chính là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn tấn công vào tủy răng, làm cho răng bọc sứ bị viêm tủy nghiêm trọng.

Tỷ lệ mô răng được mài vượt quá mức cho phép sẽ khiến cho tủy răng trực tiếp bị ảnh hưởng
Tỷ lệ mô răng được mài vượt quá mức cho phép sẽ khiến cho tủy răng trực tiếp bị ảnh hưởng

Kỹ thuật mài răng không chuẩn

Tương tự như mài mô răng, kỹ thuật mài cùi răng cũng có vai trò rất quan trọng trong việc ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sức khỏe răng sau khi bọc răng sứ. Mài cùi răng bị sai lệch tỷ lệ sẽ khiến cho tủy răng bị viêm nặng. Vấn đề này thường bắt nguồn từ hệ thống tay khoan không được ổn định, sử dụng lực khi mài quá mạnh hoặc quá nhẹ.

Không làm răng tạm hoặc làm răng tạm sai quy cách

Không làm răng tạm hoặc làm răng tạm sai quy cách chính là nguyên nhân tiếp theo khiến cho răng bọc sứ bị viêm tủy. Vì lúc này, cùi răng sau khi mài không được bảo vệ tốt và có thể bị vi khuẩn tấn công một cách dễ dàng. Do đó, đeo răng tạm và chế tác răng tạm đúng quy cách đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ men răng sau khi mài cùi.

Không làm răng tạm hoặc làm răng tạm sai quy cách là nguyên nhân khiến cho răng bọc sứ bị viêm tủy
Không làm răng tạm hoặc làm răng tạm sai quy cách là nguyên nhân khiến cho răng bọc sứ bị viêm tủy

Sử dụng keo dán răng không phù hợp

Keo dán răng là chất kết dính giúp gắn kết răng sứ và cùi răng thật, nếu sử dụng keo dán răng có chất liệu cũ và kém chất lượng, có nồng độ pH cao sẽ hoàn toàn không an toàn cho chân răng cũng như tủy răng. Điều này sẽ làm cho chất lượng răng sứ bị phá hủy và răng bọc sứ bị viêm tủy.

Nhìn chung, những nguyên nhân chính làm xuất hiện tình trạng viêm tủy ở răng bọc sứ đa phần bắt nguồn từ tay nghề của bác sĩ thực hiện, thiếu kinh nghiệm, không vững tay nghề.

Sử dụng keo dán răng có chất liệu cũ và kém chất lượng, có nồng độ pH cao sẽ hoàn toàn không an toàn cho chân răng
Sử dụng keo dán răng có chất liệu cũ và kém chất lượng, có nồng độ pH cao sẽ hoàn toàn không an toàn cho chân răng

Răng bọc sứ bị viêm tủy có nguy hiểm không?

Câu trả lời là . Tình trạng viêm tủy ở răng bọc sứ không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Vì trong răng có rất nhiều hệ thống dây thần kinh và cả mạch máu có liên hệ mật thiết với tủy răng.

Răng bọc sứ bị viêm tủy sẽ có thể khiến bạn phải đối mặt với những nguy cơ như: Nhiễm trùng máu do vi khuẩn xâm nhập vào trong máu, ảnh hưởng quá trình hoạt động của hệ thống dây thần kinh, ảnh hưởng đến tinh thần và chất lượng đời sống,… Nghiêm trọng nhất là tình trạng chân răng lung lay, mất răng vĩnh viễn.

Viêm tủy ở răng bọc sứ không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể
Viêm tủy ở răng bọc sứ không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể

Một số hậu quả nghiêm trọng khi răng bọc sứ bị viêm tủy

Răng bọc sứ bị viêm tủy là vấn đề răng miệng nguy hiểm có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tinh thần và đời sống. Cụ thể, các bác sĩ tại nha khoa Shark cho biết, bạn có thể đối mặt với 03 vấn đề lớn khi bị viêm tủy răng sứ: Toàn bộ chân răng thật bị hỏng, mất nhiều răng vĩnh viễn, tốn kém nhiều thời gian và chi phí.

Hỏng toàn bộ chân răng thật

Tủy răng chính là bộ phận nuôi dưỡng và duy trì cảm giác của răng. Nếu quá trình điều trị tủy răng sứ bị viêm không được thực hiện kịp thời sẽ khiến chân răng bị hư hỏng nặng nề. Lúc này, răng thật sẽ mất khả năng liên kết với xương hàm, dễ bị lung lay và gãy rụng.

Trong trường hợp này, bác sĩ thường sẽ chỉ định nhổ răng để phòng tránh vấn đề tiến triển nghiêm trọng hơn và làm ảnh hưởng đến những chiếc răng kế cận.

Nếu quá trình điều trị tủy răng sứ bị viêm không được thực hiện kịp thời sẽ khiến chân răng bị hư hỏng nặng nề
Nếu quá trình điều trị tủy răng sứ bị viêm không được thực hiện kịp thời sẽ khiến chân răng bị hư hỏng nặng nề

Nguy cơ mất nhiều răng trên hàm

Những chiếc răng lân cận có thể bị ảnh hưởng bởi chiếc răng bọc sứ bị viêm tủy, nghiêm trọng nhất là những chiếc răng này sẽ bị tổn thương mô nướu, tổn thương xương hàm và thậm chí là làm hoại tử các mô răng.

Răng bị hoại tử sẽ không còn khả năng liên kết vững chắc với xương hàm và sẽ bị lung lay. Tình trạng mất răng hàng loạt có thể xảy ra khi: Nhai thức ăn cứng, có va chạm mạnh, các răng hàm trên xô lệch vào nhau,…

Tốn kém thời gian và chi phí

Chi phí điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy sẽ khác nhau ở mỗi trường hợp khác nhau, điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng và mức độ phát triển của bệnh lý.

Thời gian và chi phí sẽ cần đầu tư nhiều hơn nếu không kịp thời phát hiện và xử lý vấn đề, ngược lại, tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy sẽ được khắc phục triệt để và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu được phát hiện và chữa trị đúng lúc.

Những chiếc răng lân cận có thể bị ảnh hưởng bởi chiếc răng bọc sứ bị viêm tủy gây mất nhiều răng
Những chiếc răng lân cận có thể bị ảnh hưởng bởi chiếc răng bọc sứ bị viêm tủy gây mất nhiều răng

Cách điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy

Cần đến với những cơ sở nha khoa bọc răng sứ uy tín để tiến hành điều trị tình trạng viêm tủy sau khi bọc răng sứ. Vấn đề này cần được cải thiện bởi quy trình chuẩn y khoa bao gồm những bước thực hiện cơ bản như sau:

 • Bước 1 – Thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát của khách hàng và xác định tình trạng viêm tủy thông qua kết quả chụp phim X-quang, từ đó xây dựng phác đồ điều trị thích hợp.

 • Bước 2 – Làm sạch răng và điều trị tủy

Trong bước thực hiện này, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ cao răng và làm sạch toàn bộ khuôn miệng của khách hàng. Mão răng sứ được bọc trước đó sẽ được gỡ ra để tiến hành điều trị tủy răng, phần tủy hoại tử sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó, ống tuỷ sẽ được trám bít bằng vật liệu chuyên dụng để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát của khách hàng và xác định tình trạng viêm tủy
Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát của khách hàng và xác định tình trạng viêm tủy
 • Bước 3 – Gắn mão răng sứ

Mão răng sứ cũ vẫn có thể tái sử dụng được nếu không bị sứt mẻ, trong trường hợp không thể sử dụng loại mão răng sứ này thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm để chế tác mẫu răng sứ mới.

Thời gian điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy thường kéo dài khoảng từ 1-3 ngày hoặc 1 tuần tùy vào từng trường hợp.

 • Bước 4 – Hướng dẫn chăm sóc răng tại nhà

Đây là bước thực hiện cuối cùng trong quy trình điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn  cách chăm sóc răng miệng tại nhà sao cho hiệu quả và hẹn lịch tái khám khi cần thiết.

Mão răng sứ cũ vẫn có thể tái sử dụng được nếu không bị sứt mẻ
Mão răng sứ cũ vẫn có thể tái sử dụng được nếu không bị sứt mẻ

Những lưu ý sau khi điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy

Sau khi hoàn tất quá trình điều trị răng bọc sứ bị viêm tuỷ, nha khoa Shark khuyên bạn nên lưu ý một số điều như sau để ngăn chặn tình trạng tái nhiễm, cũng như đảm bảo được sức khỏe răng miệng luôn giữ được ở trạng thái tốt nhất.

 • Đầu tiên, vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày. Đánh răng ít nhất 02 lần sau khi ăn.
 • Sử dụng bàn chải có lông mềm và dùng lực chải răng nhẹ nhàng.
 • Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và máy tăm nước để làm sạch kẽ răng, sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng.
 • Hạn chế sử dụng những thức ăn có dạng cứng như: Kẹo, xương, nước đá,…
 • Nên hạn chế sử dụng những thức ăn có chứa nhiều đường hoặc axit để men răng được bảo vệ tốt nhất.
Hạn chế sử dụng những thức ăn có dạng cứng như: Kẹo, xương, nước đá,... sau khi chữa tủy cho răng sứ
Hạn chế sử dụng những thức ăn có dạng cứng như: Kẹo, xương, nước đá,… sau khi chữa tủy cho răng sứ
 • Tăng cường bổ sung cho cơ thể nhiều loại thức ăn như: Trái cây, rau củ quả, các thực phẩm chứa nhiều Canxi và vitamin D, vitamin C,…
 • Tuân thủ theo lịch khám răng định kỳ của bác sĩ nha khoa để phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề răng miệng (nếu có).

Mất răng sau khi răng bọc sứ bị viêm tủy có nên trồng răng Implant hay không?

Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng bọc sứ bị viêm tuỷ. Như vậy, sau quy trình này bạn cần tiến hành phục hình răng càng sớm càng tốt. Trồng răng Implant kỹ thuật phục hình răng hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay được các bác sĩ khuyên dùng.

Tăng cường bổ sung cho cơ thể nhiều loại thức ăn giàu Canxi và vitamin D, vitamin C,... sau khi điều trị tủy răng sứ
Tăng cường bổ sung cho cơ thể nhiều loại thức ăn giàu Canxi và vitamin D, vitamin C,… sau khi điều trị tủy răng sứ

Để quy trình trồng răng Implant diễn ra thuận lợi và hiệu quả, các vấn đề răng miệng của bạn cần được phải xử lý triệt để trước đó. Đặc biệt là tại vùng răng bị mất, mô nướng và xương hàm cần đã hồi phục trở lại. Một sức khỏe răng miệng tốt sẽ đảm bảo rút ngắn thời gian hiệu quả khi thực hiện quy trình trồng răng Implant.

Các bác sĩ tại nha khoa Shark khuyên thực hiện trồng răng Implant vì kỹ thuật này sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như: Có thể khôi phục khả năng ăn nhai, ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về bệnh lý răng miệng, ngăn chặn tình trạng xương hàm tiêu biến.

 • Răng Implant sau khi hoàn chỉnh có khả năng tích hợp với xương hàm của cơ thể nhanh chóng và có khả năng chịu lực tốt.
 • Xung quanh trụ Implant sẽ được bao bọc bởi nướu thật, phần mão răng sứ được chế tác có màu sắc tương tự như răng tự nhiên của con người. Vì vậy, sẽ đem đến kết quả phục hình răng có tính thẩm mỹ cao, giúp người sử dụng tự tin hơn trong quá trình giao tiếp.
Răng Implant sau khi hoàn chỉnh có khả năng tích hợp với xương hàm của cơ thể nhanh chóng và có khả năng chịu lực tốt
Răng Implant sau khi hoàn chỉnh có khả năng tích hợp với xương hàm của cơ thể nhanh chóng và có khả năng chịu lực tốt
 • Trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình răng mang tính chất độc lập, không làm ảnh hưởng đến những chiếc răng lân cận, có tác dụng bảo tồn răng thật một cách tối đa.
 • Răng Implant có cấu tạo tương tự như răng thật của con người bao gồm 3 phần chính: Trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ. Hỗ trợ vệ sinh răng miệng dễ dàng, giúp ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về răng miệng.
 • Trồng răng Implant có thể ngăn ngừa hiệu quả tình trạng xương hàm bị tiêu biến, răng sai khớp cắn. Sử dụng răng Implant có thể giúp bạn giữ nguyên được thể tích của xương hàm, cấu trúc gương mặt được bảo tồn.

Đến với nha khoa Shark, quý khách hàng không chỉ được điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy theo quy trình chuẩn y khoa, mà còn có thể khôi phục lại tính thẩm mỹ của hàm răng và khả năng ăn nhai tương tự như răng thật. Bọc răng sứ tại Nha khoa Shark có thể duy trì độ bền trung bình trong khoảng từ 10-20 năm, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ toàn thể quý khách hàng trong những trường hợp cần. Liên hệ với nha khoa Shark ngay hôm nay để tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật bọc răng sứ.

5/5 - (1 vote)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher