Trám răng lấy tủy và tất cả những thông tin bạn nên biết

Trám răng lấy tủy có thể giúp cho chúng ta cải thiện tình trạng sâu răng, viêm tủy và giúp cho răng thật được bảo tồn dài lâu. Những thông tin cụ thể về phương pháp này sẽ được chia sẻ thông qua bài viết sau đây.

Trám răng lấy tủy có thể giúp bảo tồn răng thật dài lâu
Trám răng lấy tủy có thể giúp bảo tồn răng thật dài lâu

Trám răng lấy tủy là gì?

Sau khi điều trị tủy răng, trám răng lấy tủy là phương pháp trám răng phục hình. Đây được biết đến là một kỹ thuật phức tạp. Để có thể thực hiện tốt được kỹ thuật này, các bác sĩ cần có tay nghề cao, kinh nghiệm phong phú và sử dụng dụng cụ, máy móc chuyên dụng mới có thể loại bỏ toàn bộ tủy bị viêm nhiễm trước khi chính thức trám răng phục hồi.

Trám răng lấy tủy cần được thực hiện bởi quy trình bao gồm nhiều bước. Trước tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ hết tủy bị viêm nhiễm sau khi đã mở ống tủy, sau đó ống tủy sẽ được làm sạch. Ống tủy sẽ được tạo hình và trám lại ngay sau đó, và hình thể của răng cũng sẽ được tái tạo.

Trường hợp nào cần trám răng lấy tủy?

Trám răng lấy tủy là phương pháp được bao gồm cả 02 kỹ thuật là lấy tủy và trám răng. Điều trị tủy chính là loại bỏ đi những phần tủy răng bị viêm nhiễm.

Trường hợp trám răng không lấy tủy

Chúng ta không cần lấy tủy răng trong trường hợp răng bị tổn thương ở mức độ nhẹ, chưa làm ảnh hưởng đến tủy: Răng sâu nhẹ, răng bị mẻ vỡ nhẹ, răng bị chấn thương nhưng chưa bị lộ tủy, răng khấp khểnh, răng thưa,…

Trám răng lấy tủy là phương pháp trám răng phục hình
Trám răng lấy tủy là phương pháp trám răng phục hình

Trường hợp cần điều trị tủy

Khi tủy răng có dấu hiệu bị viêm nhiễm chính là lúc chúng ta cần điều trị tủy răng: Sâu răng gây đau nhói, đau nhức răng khi ăn nhai, răng nhạy cảm với thức ăn nóng – lạnh, răng bị chấn thương mạnh làm lộ tủy răng,…

Để có thể tiến hành điều trị tủy, tất cả các trường hợp đều phải được trải qua bước thăm khám trước đó, tình trạng mức độ viêm nhiễm cần được xác định chính xác, từ đó các bác sĩ mới có thể đưa ra chỉ định chính xác.

Trám răng lấy tủy – Ưu điểm và nhược điểm

Bất kỳ phương pháp điều trị nha khoa nào cũng vậy, đều cũng có những ưu điểm và những mặt hạn chế nhất định. Chính vì vậy, để có thể thực hiện trám răng lấy tủy an toàn và hiệu quả, bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về kỹ thuật này thông qua những ưu điểm và hạn chế.

Ưu điểm

– Chấm dứt những cơn đau nhức khó chịu

Phương pháp trám răng lấy tủy là biện pháp có thể loại bỏ những phần tủy bị viêm nhiễm và trám răng phục hình giúp bảo tồn răng một cách tối đa. Chính vì vậy, trám răng lấy tủy có thể giúp bạn chấm dứt những cơn đau nhức trong những trường hợp tủy răng bị viêm: Răng bị sâu nặng, răng bị chấn thương nghiêm trọng,…

Sâu răng nghiêm trọng cần tiến hành chữa tủy và trám răng
Sâu răng nghiêm trọng cần tiến hành chữa tủy và trám răng

– Khôi phục hiệu quả khả năng ăn nhai

Răng sau khi được điều trị tủy sẽ chấm dứt tình trạng đau nhức, giúp cho quá trình ăn nhai của bạn trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, trám răng lấy tủy còn giúp khôi phục lại hình thể của răng, từ đó mà khả năng ăn nhai cũng được cải thiện rõ rệt.

– Răng được bảo tồn lâu dài

Răng sẽ được bảo tồn tối đa khi thực hiện phương pháp trám răng lấy tủy, đặc biệt là đối với những trường hợp răng bị viêm nhiễm nghiêm trọng. Chính vì vậy, để có thể ngăn chặn những hậu quả xấu về lâu dài, chúng ta cần nhanh chóng trám răng lấy tủy trong những trường hợp thật sự cần thiết, nếu không có thể dẫn đến tình trạng áp xe răng, tiêu xương hàm và mất răng vĩnh viễn.

Nhược điểm

Sau khi trám răng lấy tủy, răng sẽ không còn được khỏe mạnh như những chiếc răng khác, rất dễ giòn và dễ vỡ do răng không còn tủy răng – nguồn nuôi dưỡng cho răng khỏe mạnh. Tuổi thọ của răng sau khi được lấy tủy chỉ có thể duy trì trong khoảng từ 15-20 năm.

Sau khi lấy tủy và trám răng, răng sẽ được bảo tồn lâu dài
Sau khi lấy tủy và trám răng, răng sẽ được bảo tồn lâu dài

Những câu hỏi thường gặp về trám răng lấy tủy

Để có thể hiểu nhiều hơn về phương pháp điều trị nha khoa này, chúng ta hãy cùng nhau trả lời một số những câu hỏi thường gặp về trám răng lấy tủy.

Trám răng lấy tủy giá bao nhiêu?

Câu hỏi trám răng lấy tủy có giá bao nhiêu thường được nhiều người quan tâm, bảng giá trám răng lấy tủy sau đây được tham khảo tại nha khoa Shark.

Trám răng lấy tủy Chi phí thực hiện
Chữa tủy R 1 chân 800.000 đồng.
Chữa tủy R 2 chân 1.200.000 đồng.
Chữa tủy R 3 chân 1.500.000 đồng.

Trám răng lấy tủy có đau không?

Trám răng lấy tuỷ có đau không? Trám răng lấy tủy là phương pháp KHÔNG gây đau đớn như nhiều người nghĩ, vì với tác dụng của thuốc gây tê, bạn sẽ không cảm nhận được những cơn đau nhức hay ê buốt.

Trám răng lấy tủy có bị sâu lại không?

Sau khi trám răng lấy tủy, tình trạng sâu răng CÓ THỂ sẽ trở lại nếu như chúng ta không vệ sinh răng miệng đúng cách hoặc bác sĩ thực hiện kỹ thuật hàm trám không đạt chuẩn, lúc này sâu răng thậm chí có thể nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu mọi điều kiện đều được đáp ứng tốt, thì sâu răng sẽ không quay trở lại.

Trám răng lấy tủy cảm giác như thế nào?

Sau khi trám răng lấy tủy, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn với thức ăn, nhiệt độ và cả không khí. Tuy nhiên, chỉ sau một vài tuần thì răng của bạn sẽ trở về như bình thường, lúc này bạn không cần phải sử dụng thuốc giảm đau nữa.

Trám răng lấy tủy thẩm mỹ có bền không?

Một miếng trám răng sẽ có tuổi thọ trung bình nằm trong khoảng từ 3-5 năm, tuy nhiên khoảng thời gian sử dụng này chỉ mang tính chất tương đối. Mức độ bền bỉ của phương pháp trám răng lấy tủy còn phải phụ thuộc vào tình trạng răng, vật liệu dùng để trám răng và chế độ chăm sóc răng miệng của người dùng.

Nếu không được chăm sóc đúng cách, răng có thể bị sâu lại sau khi chữa tủy và trám răng
Nếu không được chăm sóc đúng cách, răng có thể bị sâu lại sau khi chữa tủy và trám răng

Thời gian đặt thuốc trước khi trám răng lấy tủy là khi nào?

Thời gian đặt thuốc trước khi trám răng lấy tủy là khoảng từ 24-48 giờ đồng hồ, đây là khoảng thời gian mà các mô tủy trong răng sẽ bắt đầu chết. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ cảm thấy những cơn đau nhức và ê buốt, tuy nhiên tình trạng này sẽ biến mất sau khoảng 1 ngày.

Trám răng lấy tủy có áp dụng bảo hiểm y tế được không?

Bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho những trường hợp được bác sĩ chỉ định trám răng lấy tủy khi răng sâu, răng vỡ. Ngược lại, trám răng do nhu cầu thẩm mỹ sẽ không được áp dụng bảo hiểm y tế.

Khi nào nên đi trám răng lấy tủy?

Chúng ta nên trám răng lấy tủy trong những trường hợp như sau: Răng bị vỡ do va chạm; răng bị mẻ không còn như lúc ban đầu; răng chấn thương bị ê buốt, đau nhức; răng cần tái tạo để phục hồi khả năng ăn nhai;…

Trám răng lấy tủy gồm bao nhiêu lần?

Quy trình trám răng lấy tủy cần trải qua từ 2-3 lần thực hiện, và phải trải qua khoảng từ 5-6 ngày. Mỗi lần thực hiện có thể kéo dài từ 30-45 phút.

Bà bầu có được trám răng lấy tủy không?

Bà bầu CÓ THỂ trám răng lấy tủy nếu nhận được lời chỉ định từ bác sĩ nha khoa. Vì kỹ thuật này khá đơn giản, thời gian thực hiện tương đối nhanh chóng, phụ nữ mang thai có thể thực hiện được.

Bà bầu có thể chữa tủy và trám răng khi được bác sĩ chỉ định
Bà bầu có thể chữa tủy và trám răng khi được bác sĩ chỉ định

Đang cho con bú có trám răng lấy tủy được không?

Khi đang cho con bú, phụ nữ hoàn toàn CÓ THỂ thực hiện trám răng lấy tủy khi có chỉ định bởi bác sĩ nha khoa, vì bản chất của kỹ thuật này là phục hình những chiếc răng bị tổn thương bằng những vật liệu chuyên dụng trong nha khoa. Phương pháp này không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sữa mẹ.

Răng cửa thưa có nên trám răng lấy tủy không?

Thực hiện trám răng lấy tủy ở răng cửa thưa và bị tổn thương khi cần thiết là điều NÊN thực hiện. Đây không những là giải pháp giúp phục hình thẩm mỹ cho răng cửa bị thưa mà còn có thể chữa lành đối với những phần tủy bị viêm nhiễm. 

Răng sâu tới tủy có trám được không?

Răng sâu tới tủy có trám răng lấy tủy được không? – Điều này còn phải tùy thuộc vào mức độ

Khi sâu răng nghiêm trọng, tủy trong răng đã bị tấn công thì chúng ta cần tiến hành điều trị tủy sau đó mới trám lại. Nếu cần thiết thì loại bỏ hẳn tủy đã bị viêm nhiễm.

Trám răng lấy tủy có bị tiêu xương không?

Tình trạng tiêu xương hàm xuất hiện khi tủy răng bị viêm và ổ viêm lây lan xuống vùng chóp, nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng u nang xương hàm. Phương pháp trám răng lấy tủy có thể ngăn chặn tình trạng này bằng cách chữa tủy răng.

Khi đang cho con bú, phụ nữ có thể thực hiện trám răng lấy tủy khi có chỉ định bởi bác sĩ nha khoa
Khi đang cho con bú, phụ nữ có thể thực hiện trám răng lấy tủy khi có chỉ định bởi bác sĩ nha khoa

Tác hại của việc trám răng lấy tủy không đúng cách

Khi thực hiện trám răng lấy tủy không đúng cách, bạn có thể đối mặt với những vấn đề như sau:

– Lấy tủy không hết hoặc không kiểm soát tốt tình trạng răng bị nhiễm trùng có thể khiến cho bạn phải chịu những cơn đau nhức kéo dài ngay cả trong và sau khi trám răng lấy tủy.

– Nếu không được thực hiện trám răng lấy tủy đúng cách, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng nhiễm trùng vùng chóp răng. Biểu hiện của tình trạng này là nướu tại vùng được chữa tủy sẽ trồi lên, sẽ có mủ chảy ra khi ấn vào.

– Bạn có thể sẽ bị nhiễm trùng chỉ nhỏ tại khu vực chóp răng hoặc những chiếc răng lân cận, nghiêm trọng nhất là trong xương hàm.

– Quá trình điều trị sẽ khá phức tạp khi nang răng phình quá to, nếu nghiêm trọng sẽ có thể dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm.

– Sau khi trám răng lấy tủy, răng sẽ trở nên dễ giòn, dễ gãy, nếu cần thiết thì có thể nhổ bỏ những chiếc răng này.

Lấy tủy không hết có thể khiến cho bạn phải chịu những cơn đau nhức kéo dài
Lấy tủy không hết có thể khiến cho bạn phải chịu những cơn đau nhức kéo dài

Cách chăm sóc răng miệng sau khi trám răng lấy tủy

Sau khi trám răng lấy tủy, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc tủy răng hiệu quả. Bạn cần lưu ý đến những điều như sau để có thể mau chóng phục hồi và giữ được độ lâu bền kết quả trám răng lấy tủy.

– Hãy theo dõi cơn đau của mình, tuy tình trạng này là bình thường, nhưng nếu những cơn đau cứ kéo dài dai dẳng mà không dứt thì bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ nha khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

– Đối với vùng răng vừa được trám răng lấy tủy, bạn cần hạn chế ăn nhai, thậm chí là không nên nhai thức ăn trại vùng răng này trong vòng vài giờ để vết trám không bị bong tróc.

– Sau khi trám răng lấy tủy, bạn chỉ nên sử dụng những thức ăn có dạng mềm trong thời gian đầu để tránh tạo áp lực cho răng.

– Chỉ nên sử dụng thuốc với đúng liều lượng được bác sĩ chỉ định, tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc bên ngoài khi chưa được bác sĩ đồng ý.

– Chải răng nhẹ nhàng và sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn được kê đơn.

– Liên hệ với bác sĩ ngay khi răng bị bong, vỡ.

Sau khi trám răng lấy tủy nên ăn thức ăn mềm, lỏng
Sau khi trám răng lấy tủy nên ăn thức ăn mềm, lỏng

Quy trình trám răng lấy tủy tại nha khoa Shark

Nha khoa Shark thực hiện trám răng lấy tủy với quy trình chuẩn xác theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Bước 1: Thăm khám tổng quát

Để khách hàng có thể nắm được thông tin và các bác sĩ tổng quan được tình hình răng miệng của khách hàng, đầu tiên chúng ta cần tiến hành thăm khám tổng quát. Đây là bước thực hiện cơ bản nhất trong mọi quy trình điều trị nha khoa.

Bước 2: Gây tê

Trước khi trám răng lấy tủy, khách hàng sẽ được gây tê để giảm thiểu cảm giác đau đớn trong quá trình thực hiện. Gây tê tương đối đơn giản và sẽ hoàn thành chỉ trong 2 phút và lập tức có tác dụng ngay sau đó.

Bước 3: Đặt đế cao su

Đây là bước thực hiện cần thiết để giữ vệ sinh cho vùng răng cần được thực hiện trám răng lấy tủy. Đặt đế cao su sẽ giữ cho thuốc không bị tràn ra khoang miệng làm cho khách hàng khó chịu.

Bước 4: Mở ống tủy và loại bỏ tủy bị viêm

Đây chính là bước thực hiện chính thức của quy trình trám răng lấy tủy. Các bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để rút những phần tủy viêm ra khỏi răng, quy trình này diễn ra khá nhẹ nhàng.

Bước 5: Tạo hình ống tủy

Một số những kỹ thuật nha khoa sẽ được sử dụng để tiến hành tạo hình cho ống tủy để đưa ống tủy về với hiện trạng ổn định.

Thăm khám tổng quát để xác định tình hình răng miệng thông qua kết quả chụp X-quang
Thăm khám tổng quát để xác định tình hình răng miệng thông qua kết quả chụp X-quang

Bước 6: Trám bít ống tủy

Trám bít ống tủy là bước thực hiện cuối cùng trong quy trình trám răng lấy tủy tại nha khoa Shark.

Trước khi trám, khách hàng sẽ được vệ sinh răng miệng và khử khuẩn, đồng thời được bổ sung một số loại thuốc kháng viêm.

Bước 7: Tái khám

Để có thể đảm bảo được chất lượng cũng như mức độ an toàn sau khi trám răng lấy tủy, bạn cần trở lại nha khoa Shark để được các bác sĩ kiểm tra và khắc phục những vấn đề nếu có.

Trám răng lấy tủy tại nha khoa Shark – An toàn và hiệu quả

Nha khoa Shark là địa chỉ trám răng lấy tủy uy tín nhất hiện nay, được đông đảo khách hàng lựa chọn vì là một địa điểm điều trị và thẩm mỹ nha khoa đáng tin cậy.

Với tất cả những trường hợp cần được trám răng lấy tủy tại nha khoa Shark, khách hàng đều được các bác sĩ tiến hành thăm khám răng miệng kỹ lưỡng và đồng thời là chụp X-quang. Điều này có thể giúp cho các bác sĩ tại nha khoa Shark xác định chính xác tình trạng bị viêm nhiễm và mức độ tủy răng bị tổn thương của khách hàng. Từ những thông tin thu thập được, các bác sĩ tại Shark sẽ xây dựng kế hoạch điều trị trám răng lấy tủy dành riêng cho bạn, cam kết hiệu quả và an toàn.

Nha khoa Shark là địa chỉ trám răng lấy tủy uy tín nhất hiện nay
Nha khoa Shark là địa chỉ trám răng lấy tủy uy tín nhất hiện nay

Phương pháp trám răng lấy tủy tại nha khoa Shark được trực tiếp thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn cao với hơn 20 năm kinh nghiệm. Các bác sĩ tại Shark được tu nghiệp trực tiếp từ Đức, được đánh giá là những chuyên gia nha khoa đầu ngành, kinh nghiệm phong phú và tay nghề cao đã giúp các bác sĩ thực hiện thành công hàng nghìn ca trám răng lấy tủy cho khách hàng.

Nha khoa Shark là đơn vị nha khoa đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ và kỹ thuật hiện đại. Nha khoa Shark trang bị đầy đủ tất cả các dụng cụ cần thiết để tiến hành trám răng lấy tủy, giúp khách hàng có được hiệu quả nhanh chóng và an toàn.

Nha khoa Shark luôn luôn quan trọng yếu tố an toàn trong mọi quy trình điều trị và thẩm mỹ nha khoa, trám răng lấy tủy cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, quy trình trám răng lấy tủy tại nha khoa Shark luôn phải được đáp ứng tốt về điều kiện vô trùng và khử khuẩn, phải được thực hiện đúng theo quy chuẩn từ Bộ Y tế.

Mỗi khách hàng đến với nha khoa Shark sẽ được sử dụng khay dụng cụ riêng để đảm bảo yếu tố vệ sinh và không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo giữa các khách hàng.

Phương pháp trám răng tại nha khoa Shark được trực tiếp thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn cao
Phương pháp trám răng tại nha khoa Shark được trực tiếp thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn cao

Những thông tin vừa rồi đã cung cấp đến bạn những điều cơ bản nhất về phương pháp trám răng lấy tủy, hy vọng đã có thể cung cấp đến bạn những thông tin thú vị và bổ ích. Hãy liên hệ với Nha khoa Shark ngay khi bạn có những thắc mắc cần được giải đáp thông qua Hotline: 1800 2069. Mọi tư vấn dành cho bạn đều hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Từ khoá:   

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Group 19

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

X